Cờ úp là 1 biến thể của cờ tướng, cũng gần giống như tên gọi của nó, các quân cờ được úp xuống tạo nên sự thần bí, tò mò, nhất là sự kinh ngạc khi lật mở quân cờ.

==>> Xem thêm game xeng:   http://xeng-club.com.vn

Luật chơi cờ úp

Luật chơi cờ úp cũng giống luật chơi cờ tướng, chỉ bổ sung thêm một số lệ luật riêng. Cờ úp sử dụng bàn cờ và các quân cờ của môn cờ tướng. ban đầu mọi quân cờ của 2 bên đều được úp xuống, ngoại trừ hai quân tướng là ngửa mặt. Mỗi quân cờ “úp” ở vị trí nào thì đóng tầm quan trọng như quân cờ tướng ở vị trí đó. Sau khi đi quân cờ sẽ được ngửa mặt, quân cờ đó sẽ trở về là quân cờ thật.

 

 

 

 

 

Bàn cờ tại cổng trò chơi bài đổi thưởng xeng.club

Luật đi của các quân cờ

 

 

 

 

Tướng: Đi từng ô một, đi ngang hoặc dọc. Tướng luôn luôn phải ở trong phạm vi cung và không được ra ngoài.

 

 

 

 

Sĩ: Đi xéo 1 ô mỗi nước. Sĩ xoành xoạch phải ở trong cung như con Tướng.

 

 

 

 

Tượng: Đi chéo hai ô (ngang 2 và dọc 2) cho mỗi nước đi. Tượng chỉ được phép ở 1 bên của bàn cờ, không được chuyển dịch sang sông qua phần đất của đối phương. Nước đi của tượng sẽ không hợp thức khi có 1 quân cờ nằm chặn giữa tuyến phố đi.

 

 

 

 

Xe: Đi ngang hay dọc trên bàn cờ miễn là đừng bị quân khác cản tuyến đường từ điểm đi đến điểm đến.

 

 

 

 

Mã: Đi ngang hai ô và dọc một ô (hay dọc 2 ô và ngang một ô) cho mỗi nước đi. giả sử có quân nằm ngay bên cạnh mã và cản đường ngang 2 (hay trục đường dọc 2), mã bị cản không được đi tuyến đường đó.

==>> Tham khảo game xeng:   http://hely-club.vn/ 

 

 

 

Pháo: Đi ngang và dọc giống như xe. Điểm dị biệt là ví thử pháo muốn ăn quân, pháo phải nhảy qua đúng một quân nào đó. khi không ăn quân, tất cả những điểm từ chỗ đi đến chỗ đến phải không có quân cản.

 

 

 

 


Tốt: (hay Binh) đi một ô mỗi nước. nếu chốt chưa vượt qua sông, nó chỉ có thể đi thẳng tiến. Khi đã vượt sông rồi, chốt có thể đi ngang hay đi thẳng một ô mỗi nước.

1 số ngoại lệ trong nước đi của cờ Úp

– Quân sĩ: không bị giới hạn trong cấm cung mà có thể đi khắp bàn cờ theo luật đi chéo của nó.

– Quân tượng: không bị ngừng bên phần "sân nhà" mà có thể đi sang lãnh thổ đối phương.

– Quân tốt: có thể xuất hành từ dưới các con phố biên ngang bên phần sân nhà và đi thẳng lên, đến khi qua sông thì được đi ngang.

Những thuật ngữ được tiêu dùng trong cờ Úp

Ẳn quân

Khi 1 quân cờ chuyển dịch đến một vị trí được giữ bởi quân đối phương, quân đối phương bị ăn và bị lấy ra khỏi bàn cờ.

Chống tướng

hai con tướng trên bàn không được nằm trên cùng một cột dọc mà không có quân cản nào ở giữa. Nước đi để hai con tướng trong vị trí chống tướng là không hợp lệ.

An toàn của tướng

Sau 1 nước đi, tướng của bên đã đi không được để quân đối phương ăn ngay trong nước tiếp. Những nước để tướng không an toàn là không hợp thức. bình thường bị xử lý lỗi khoa học, nếu một ván cờ bị phạm ba lỗi thì sẽ thua.

chấm dứt cuộc chiến

Ván cờ kết thúc khi xảy ra 1 trong những cảnh huống sau:

• Chiếu bí: giả thiết 1 bên chiếu (bắt tướng), và đối thủ không có kỹ năng kỹ sảo đỡ, bên chiếu tướng thắng.

• Hết nước đi: chẳng hạn bên tới phiên đi nhưng không có nước hợp lệ để đi, bên đó sẽ bị thua.

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản về luật chơi cờ úp cho những người bắt đầu tham gia chơi Cờ Úp tại cổng trò chơi bài đổi thưởng xeng.club. Hãy nghiên cứu kỹ để khi khởi đầu chơi sẽ có những nước đi không sai nhất.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng