Vingroup vừa công bố kết hoạch tham gia phân khúc nhà ở đại chúng, khi tuyên bố sẽ tung ra thị trường từ 200.000 đến 300.000 căn hộ trong 5 năm tới với thương hiệu chi tiết vincity quận 9 . các thị thành phố mà tổ chức dự định xây dựng nhà cho phân khúc này là Hà Nội, TP.HCM, Hưng yên, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Tĩnh và Khánh Hòa. Theo thông tin từ tập đoàn này, giá của những thiết kế căn hộ vincity quận 9 trung bình khoảng 15 triệu đồng/m2. những căn hộ sẽ có diện tích 39 đến 90 m2. Ở những địa phương như Hà Tĩnh, Thanh Hóa… ông lớn bds này kỳ vọng sẽ đưa ra giá căn hộ giá thấp hơn nữa, phụ thuộc vào tiền đất mà tổ chức trả cho địa phương. dự kiến, giá bán có thể từ 450 triệu đồng/căn hộ. Giá có rẻ? cái năm qua, trên thị trường đã có nhiều tổ chức làm nhà giá rẻ và bình dân như Viglacera, Nam Long, Hanco 3, Vinaconex, Mường Thanh, Becamex… các công ty này đều có lợi thế và kiến lập được thương hiệu riêng với mức giá rất bình dân, tiếp cận được nhiều đối tượng người có thu nhập trung bình thấp. Đơn cử như Viglacera cho ra mắt dự án nhà ở thu nhập thấp Đặng Xá làm nóng thị trường Hà Nội một thời kì. Giá bán căn hộ chỉ 9 đến 11,6 triệu đồng/m2. Vinaconex cũng công bố dự án nhà ở giá rẻ tại Xuân Mai với hàng nghìn căn hộ chỉ từ 8 triệu đồng/m2. 

So sánh giá nhà làng nhàng của VinCity với một số đối thủ trên thị trường.

Đồ họa: Hiếu Công.

 Khu vực phía Nam, Becamex cũng từng gây bất ngờ với dự án nhà “siêu rẻ” chỉ từ 4 triệu đồng/m2, thời đoạn 2 là 8 triệu đồng/m2 với loại hình căn hộ siêu nhỏ. Mới đây nhất, Mường Thanh công bố đang khai triển xây dựng 9 tòa chung cư với số lượng lên đến gần 3.000 căn có diện tích 45-80 m2. dự định từ giờ đến cuối năm, chủ đầu tư này sẽ tung một lượng lớn căn hộ ra thị trường với mức giá bán 11 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT), tổng giá trị căn hộ 500-600 triệu đồng/căn.

Theo tính toán, giá nhà ở của VinCity thuộc phân khúc trung bình so với nhiều đối thủ hiện nay. Nếu so với cái đối thủ thuộc phân khúc nhà ở xã hội như Viglacera và Becamex thì VinCity có giá bán cao hơn hẳn. VinCity có thực sự hấp dẫn? Về chất lượng nhà và thiết kế, vì sản phẩm chưa ra mắt nên việc so sánh là không thể. Vậy sức hấp dẫn của VinCity nằm ở đâu để phả độ nóng lên thị trường bình dân? Lợi thế của mẫu sản phẩm này hiện nay mới nằm ở thương hiệu, cam kết tiện ích đồng bộ, tốc độ của chủ đầu tư. ngoài ra, nếu so với những đối thủ cũng có cam kết đầu tư đồng bộ về hạ tầng, tiện thể ích, thậm chí vị trí xây dựng còn gần trung tâm hơn thì giá của VinCity không rẻ. Đơn cử tại Hà Nội, hai dự án mà Vingroup và Mường Thanh vừa công bố mới đây đều có cam kết khá tương đồng về tiện thể ích, mật độ xây dựng. Tại dự án nhà giá rẻ trong Khu thị thành Thanh Hà, tập đoàn Mường Thanh sau cái lùm xùm về chất lượng nhà ở một loạt khu thị thành chen chúc, cho biết sẽ đầu tư hạ tầng luôn thể ích đồng bộ để thay đổi những nhìn về nhà giá rẻ. Dự án mới lại nằm cạnh hai khu hồ điều hòa rộng 32 ha. Chủ đầu tư cam kết mật độ cây xanh công viên lớn, mật độ xây dựng khoảng 25-30%. những công trình vườn trẻ chiếc giáo, trường cấp 2 tại dự án này cũng đang được khai triển. Với VinCity, chủ đầu tư cũng cam kết cung cấp đầy đủ hệ thống nhân thể ích cần yếu cho cư dân như y tế, trường học, trọng tâm thương mại, những cửa hàng nhân thể ích, cây xanh, phong cảnh, cái khu thể thao và hạ tầng dịch vụ… mật độ xây dựng từ 20 đến 25%. Tập đoàn này cho biết tiện thể ích của VinCity sẽ không kém cạnh Vinhomes, vốn là thương hiệu uy tín của chủ đầu tư này. Xét về vị trí, cả 2 dự án của Vingroup và Mường Thanh ở Hà Nội đều khá xa trọng tâm. Dự án của Mường Thanh còn có lợi thế hơn về vị trí, khi nằm ngay khu vực được quy hoạch làm đường vòng đai 4 – không quá xa trung tâm quận Hà Đông. Đó là chưa so sánh vị trí của VinCity với các dự án chung cư cùng phân khúc khác tại khu vực Long Biên, Hoàng Mai, Hà Đông…

 

So sánh lợi thế vị trí của các dự án VinCity so với dự án Thanh Hà (Mường Thanh).

Đồ họa: Nguyễn Phượng.

 Một dự án VinCity khác nằm tại xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, thức giấc Hưng yên khá gần Khu tỉnh thành Ecopark. Theo khảo sát, giá bán tại chung cư của Ecopark vào khoảng 18-25 triệu đồng/m2 tùy từng vị trí. Tuy cao hơn so với giá 13-19 triệu đồng/m2 của VinCity nhưng Ecopark có hạ tầng luôn tiện ích vượt trội, giá trị được định vị tiệm cận căn hộ cao cấp. hẳn nhiên, chẳng thể có một sự so sánh chính xác giữa những dự án với nhau, bởi giá bán căn hộ phụ thuộc vào rất nhiều nguyên tố như vị trí, chất lượng xây dựng, uy tín chủ đầu tư, nội thất dự kiến… Cũng phải nói thêm, từ giá bán của chủ đầu tư đến giá thực tế mà người mua chi trả còn độ vênh khá lớn, nhất là tại phân khúc nhà giá rẻ. Khi khách hàng có thể phải trả khoản tiền chênh lớn, lên tới vài trăm triệu để sở hữu nhà. ngoài ra, nguyên tố giá là một phần quan yếu giúp định vị sản phẩm và cho thấy đối tượng khách hàng mục đích của doanh nghiệp. Phải đợi đến năm 2018, khi sản phẩm VinCity trước tiên ra mắt chúng ta mới có những nhìn chính xác khi đưa lên bàn cân cùng với cái đối thủ khác. Chỉ biết rằng, một cuộc cạnh tranh rất khốc liệt vào phân khúc này kiên cố sẽ xảy ra trong mai sau gần.