vincity giá rẻ – Tuyên bố tham dự thị trường bình dân của các ông lớn ngành bds chuyên những sản phẩm trung và cao cấp như Vingroup, Himlam khiến phân khúc này có thêm động lực cạnh tranh.Tại hội thảo “Thị trường bds Việt Nam 2016 – 2017 toàn cảnh và dự báo” được tổ chức cuối tuần qua, những chuyên gia đã đưa ra những con số cho thấy phân khúc nhà ở giá rẻ đang thiếu hụt nguồn cung trầm trọng.

Khát nhà bình dân

Theo giáo sư Đặng Hùng Võ (nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường), tại thị trường Hà Nội năm 2014, nguồn cung nhà giá rẻ chỉ đạt 19% tổng nguồn cung ứng ra thị trường. Năm 2015, chỉ số này tăng lên 48% nhờ việc một loạt dự án nhà ở xã hội ra mắt. Đến 9 tháng đầu năm 2016, con số này quay lại mức 19%.

 

Trong khi đó, nguồn cung phân khúc nhà ở cao cấp luôn ở mức cao. Năm 2014, nguồn cung nhà ở cao cấp chiếm 45% cung thị trường, năm 2015 là 23% và 9 tháng đầu năm là 43%.

 

 

Cơ cấu nguồn cung nhà ở tại thị trường Hà Nội qua các năm – Đồ họa: Hiếu Công.

Thị trường TP HCM cũng chứng kiến cảnh ngộ na ná. Năm 2014 nguồn cung nhà ở giá rẻ chiếm 27%, sau đó giảm xuống 25% vào năm 2015 và 9 tháng đầu năm 2016 chỉ còn 20%. Trong khi đó nguồn cung nhà ở cao cấp năm 2014 là 45%, năm 2015 là 40% và 9 tháng đầu năm 2016 là 31%.

 

 

Trong khi đó, nhu cầu phân khúc nhà giá rẻ luôn ở mức cao. Cũng theo ông Đặng Hùng Võ, lượng cầu nhà giá rẻ luôn chiếm 80% tổng cầu thị trường nhà, còn cầu nhà ở cao cấp chỉ khoảng 20%.

Điều này cho thấy thị trường đang “rất khát” nhà ở giá rẻ.

Sự vào cuộc của các ông lớn

những năm qua, thị trường chứng kiến Becamex tung ra nhiều căn hộ giá rẻ tại thị trường Bình Dương. Nhiều công ty khác như Viglacera, Handico 5, HUD, Vinaconex cũng được Chính phủ tương trợ làm nhà ở xã hội nhưng mới chỉ "chạm nhẹ" vào nhu cầu của thị trường.

Cuối năm 2016, người mua nhà đón tin mừng khi Vingroup – doanh nghiệp chuyên đầu tư phát triển cái dự án cao cấp tuyên bố sẽ xây dựng từ 200.000 đến 300.000 căn hộ trong 5 năm tới tại nhiều địa phương trên toàn quốc. Theo đó, 7 địa bàn được tập đoàn này nhắm tới để xây dựng nhà ở giá rẻ với thương hiệu VinCity là Hà Nội, Hưng yên ổn, TP HCM, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Tĩnh và Nha Trang.

 

 

Bản đồ vị trí các dự án VinCity sẽ triển khai giai đoạn đầu. Đồ họa: Phượng Nguyễn – Hiếu Công.

Theo Vingroup, dù rằng VinCity thuộc phân khúc bình dân, nhưng dự án sẽ có hạ tầng đồng bộ và cái dịch vụ đầy đủ như của dự án cao cấp Vinhomes.

dự định, tập đoàn này sẽ thực hiện dự án quy mô 300 ha tại huyện Gia Lâm và một dự án tại huyện Đan Phượng trên diện tích đất 130 ha.

Tại TP HCM, tổ chức cũng sẽ có dự án gần 20 ha tại quận 7 và gần 300 ha tại quận 9.

Ngay sau đó, đại diện tập đoàn Mường Thanh cho biết trong tháng 12 này sẽ tung ra 3.000 căn hộ có giá chỉ 10 triệu đồng/m2, diện tích nhỏ từ 50-60m2. Đây được coi là tuyên bố “bán nhà rẻ hơn nữa” của đơn vị chuyên bán nhà bình dân Mường Thanh.

Tập đoàn Mường Thanh còn cho biết tất cả các khu đất được chọn lọc xây dựng nhà giá rẻ đều được bố trí tại vị trí đẹp nhất của dự án Thanh Hà Cienco 5 tại quận Hà Đông, Hà Nội, sát cạnh hai khu hồ điều hòa rộng 32 ha, với mật độ cây xanh công viên rất lớn. Hiện các công trình nhà trẻ chiếc giáo, trường cấp 2 tại dự án này đã và đang được triển khai xây dựng.

'Ngòi nổ' nhà giá rẻ đã được châm

Việc thiếu hụt cung trong phân khúc nhà ở giá rẻ trong bối cảnh nhu cầu lớn là điều mà ai cũng nhận thấy.

Trong khi những dự án nhà ở xã hội đang “loay hoay” triển khai và việc có mua được dễ dàng hay không thì nhà ở giá rẻ là một sự chọn lọc được thị trường săn đón.

 

 


những dự án nhà giá rẻ – "cơn lốc" thị trường BĐS trong năm 2017. Ảnh: Hiếu Công

Theo ông Đặng Hùng Võ, lượng người có thu nhập trung bình, mua nhà lần đầu đang chiếm tỷ lệ cao trong khi nguồn cung phân khúc này khan hãn hữu. Việc các tổ chức lớn tung ra hàng ngàn căn hộ vào thời khắc này như “đánh trúng tâm lý” và “giải tỏa cơn khát” của thị trường.

cái dự án nhà ở giá rẻ nhưng đi kèm tiện thể ích đồng bộ, vị trí không quá xấu khiến những dự án nhận được sự mong chờ của thị trường.

những chuyên gia bds cũng đánh giá nhu cầu của phân khúc nhà ở giá rẻ vẫn còn rất lớn. Việc Vingroup và Mường Thanh tung ra cái dự án mới chỉ phần nào đáp ứng nhu cầu thị trường.

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Giám đốc tổ chức TNHH Đất Lành, Vingroup và Mường Thanh sẽ tạo “một cơn lốc” trên thị trường bds trong thời gian tới. Cơn lốc này sẽ kéo nhiều tổ chức và cả nhà nước quan tâm đến phân khúc này. Đây được cho là ngòi nổ bắt đầu cho cuộc cạnh tranh khốc liệt tại phân khúc nhà ở giá rẻ trong mai sau.