Thị trường căn hộ cho thuê đang thu hút nhiều đối tượng tham dự, tạo nên sự cạnh tranh không nhỏ về mặt thu hút khách thuê.

CẲN HỘ DỊCH VỤ: SỨC MẠNH NHÀ PHÁT TRIỂN LỚN

các ngày cuối tháng 1/2015, tại lễ mở bán khu căn hộ The Ascent (P. Thảo Điền, Q.2, TP.HCM), Tập đoàn M.I.K Corporation đã ký kết với doanh nghiệp TNHH Đầu tư Địa ốc Tiến Phát, chủ đầu tư dự án The Ascent. Trước mắt, M.I.K sẽ phát triển và vận hành tòa tháp B (1 trong 2 tòa tháp của The Ascent) trở nên căn hộ dịch vụ (CHDV) cao cấp.

 

Theo đó, một trong những thương hiệu CHDV của The Ascott Limited, thành viên Tập đoàn CapitaLand (Singapore) có thể được sử dụng cho tòa tháp này.

The Ascott Limited cũng được xem là nhà khai khẩn, quản lý CHDV trước nhất xuất hiện ở thị trường Việt Nam, với tòa nhà mang thương hiệu Somerset ở Hà Nội năm 1994, đến năm 1996, thương hiệu này tiến vào TP.HCM (dự án Somerset Chancellor, Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1).

Đối với thị trường CHDV, hiệu suất cho thuê chịu can dự không nhỏ từ tình hình thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Do đó, trong suốt thời gian nền kinh tế khó khăn, cái nhà vận hành hạng mục này cũng phát triển thận trọng, dè dặt nhìn vào nhu cầu thị trường.

Họ chỉ quay trở lại vào năm 2014. Theo Savills Việt Nam tại TP.HCM, tổng nguồn cung của thị trường CHDV ở đô thị tính đến hết quý IV/2014 đạt khoảng 4.190 căn, tăng 1% theo quý và 7% theo năm. Thị trường này đạt công suất cho thuê cao nhất trong 4 năm qua, đạt 83%.

 

 

Được biết, quý IV/2014 cũng là quý đầu tiên trong 3 năm, CHDV hạng A có công suất thuê ở mức cao nhất, 95%, tăng 4 điểm phần trăm theo quý và 3% theo năm. Hạng A cũng là hạng độc nhất vô nhị có giá thuê căn hộ tăng, tăng 2% theo quý. Cụ thể, giá cho thuê trung bình gần 700.000 đồng/m2/tháng.

Năm 2014, TP.HCM đứng thứ 2 về thu hút FDI với vốn đăng ký 3,2 tỷ USD, tăng 94% so với năm trước, đặc biệt có sự xuất hiện của cái dự án lớn như tổ hợp sản xuất điện đỗ quyên mô 1,4 tỷ USD của Samsung (tại Khu công nghệ cao, Q.9) đã mở ra thời cơ cho thị trường căn hộ cho thuê.

Bước qua 2015, trong 2 tháng đầu, TP.HCM dẫn đầu về thu hút FDI, một số dự án CHDV cũng bắt đầu phát động để đón đầu nhu cầu thuê căn hộ từ khối thương lái, chuyên gia, kỹ sư nước ngoài đến TP.HCM làm việc… tiêu biểu là toà tháp Landmark Plus tại dự án căn hộ Vinhomes Central Park tại khu tân Cảng được mở bán và đã nhanh chóng hết hàng ngay từ cái đợt mở bán trước hết.

Cuối năm 2014, The Ascott Limited đã ký hiệp đồng với M.I.K Corporation để quản lý hơn 200 CHDV tại dự án Ascott Waterfront Saigon (Tôn Đức Thắng, Q.1 – dự kiến hoạt động vào năm 2016). Cùng thời khắc M.I.K Corporation ký kết với Tiến Phát, khu CHDV Somerset ở Hải Phòng do Ascott vận hành cũng được đưa vào vỡ hoang.

 

 

Từ 2015 – 2017, thị trường có có khoảng 1.480 căn hộ từ 11 dự án sẽ gia nhập thị trường. Nửa đầu năm 2015, thị trường sẽ thu nạp thêm 4 dự án CHDV tại Q.1, 3 và 11 với 271 căn.

Trong khi đó, trước Tết Nguyên Đán, Hamon Developments (công ty quản lý của cải của Hồng Kông, có trụ sở tại Anh) cũng nhận thấy đây là thời khắc ăn nhập để trở lại thị trường khi ký kết với SơnKim Land (thuộc Tập đoàn Sơn Kim) phát triển dự án Gateway Thảo Điền (Q.2). Dựa vào thế mạnh của mình, Hamon sẽ phát triển và vận hành 1 block CHDV (trong tổng số 4 block căn hộ) tại dự án.

Nói về thị trường CHDV, ông Mark Chan, Tổng quản lý của Ascott Việt Nam, cho rằng, dư địa phát triển của thị trường vẫn còn khá mạnh mẽ trong tương lai, đặc biệt ở các đô thị lớn, thu hút chiếc vốn đầu tư FDI cao như Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng…

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam khá ổn định, hơn nữa, trong thời kì tới, khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN được thành lập hiệp định Đối tác Kinh tế chiến lược xuyên thái hoà Dương (TPP) được ký kết, cộng với sự cải thiện đáng kể về hệ thống hạ tầng sẽ là động lực lớn để thị trường CHDV mở rộng, phát triển.

Với TP.HCM, trọng điểm kinh tế tài chính lớn nhất của cả nước, tập kết nhiều văn phòng của tổ chức nước ngoài, sẽ tạo ra nhu cầu không nhỏ đối với thị trường CHDV. Tính đến cuối năm 2014, Ascott quản lý khoảng 13 dự án căn hộ tại Việt Nam và công suất cho thuê của nhà quản lý thương hiệu CHDV này luôn đạt trên 80%.

hệ trọng đến công suất cho thuê CHDV tại TP.HCM, Savills Việt Nam cho biết, nhu cầu đối với hạng mục này của những chuyên gia nước ngoài và khách công tác đang tăng cao. Trong giai đoạn 2010 – 2014, tổng lượng căn hộ tiêu thụ tăng 8%/năm. Riêng cái hợp đồng thuê dài hạn từ 6 tháng trở lên đối với khách nước ngoài (doanh nhân) đang chiếm đến 75% thị phần.

Nhắm vào nhu cầu này, tập đoàn Vingroup đã cho mở bán căn hộ dịch vụ Landmark Plus tại dự án Vinhomes Tân Cảng và đã được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm tới mô hình này. Cho tới này, 100% cái căn hộ tại toà tháp LandMark Plus đã có chủ sở hữu.

Trong ngày mai không xa, Vingroup sẽ tiếp tục mở bán toà Vinhomes Quân Cảng Landmark Riverside với vị trí view trực diện sông sài gòn, cam kết lợi nhuận 20%/2năm và bàn giao full nội thất chuẩn 5* hứa hẹn sẽ tiếp tục là một căn đầu tư quyến rũ đối với các nhà đầu tư chuyên cho thuê căn hộ Vinhomes Central Park Tân Cảng.

CẲN HỘ CHO THUÊ: CẠNH TRANH VỚI CẲN HỘ DỊCH VỤ

Thị trường căn hộ cho thuê tuy còn nhiều dư địa phát triển nhưng hiện nay, CHDV cũng đối mặt với sự cạnh tranh từ những nhà phát triển căn hộ thương nghiệp (để bán), lẫn nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi.

Tại cái khu vực có tỷ lệ người nước ngoài thuê nhà cao như Q.2, những quận trọng điểm TP (Q.1, Q3), Q.7…, khách thuê có hai sự chọn lựa: hoặc thuê CHDV hoặc thuê căn hộ từ các dự án thương nghiệp.

chả hạn, giá thuê bình quân một căn hộ cao cấp tại Q.2 (bao gồm nội thất) 2 phòng ngủ (diện tích khoảng 75m2) nghiêng ngả từ 600 – 700 USD/tháng (tùy vị trí và giá thuê có thể điều chỉnh linh hoạt), trong khi giá thuê CHDV cùng diện tích động dao từ 2.400 – 2.500 USD/tháng (gồm nội thất và các dịch vụ như quét dọn phòng, giặt ủi, hồ bơi…).

Để tăng tính thanh khoản cho dự án, nhiều chủ đầu tư căn hộ thương mại còn áp dụng chính sách tương trợ khách hàng tìm khách thuê (điều này từng được áp dụng với căn hộ Vinhomes Central Park Tân Cảng, Q.Bình Thạnh).

Hoặc, chủ đầu tư sẽ trang bị nội thất cho một số lượng căn hộ cố định tại dự án, sau đó tiếp cận với những đơn vị nước ngoài có nhu cầu thuê nhà cho chuyên gia ở để ký giao kèo. Điều này vừa có thể tăng tỷ lệ lấp đầy cho dự án vừa giải quyết nguồn tài chính trong ngắn hạn.

Với trường hợp khách thuê công tác dài hạn tại TP.HCM, họ có khuynh hướng giao cho một công ty dịch vụ để tìm kiếm cái dự án nhà ở thương mại thương thuyết thuê lại, làm nhà ở cho chuyên gia, nhằm giảm thiểu đáng kể tổn phí vận hành. Trong khi đó, cái CHDV hạng A thường nhắm đến khách thương gia, tạm cư trong thời gian ngắn ở Việt Nam.

Tại Tp.HCM, hiện tại nhu cầu thuê căn hộ Vinhomes Central Park tại khu Tân Cảng đang tăng cao khi mà dự án này đang vào thời đoạn bàn giao các toà đầu tư và thu được rất nhiều phản hồi hăng hái từ phía khách hàng.