tại đây Đây là phát biểu của Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng tại Hội thảo “Phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ Tp.HCM” được tổ chức ngày 27/2 do Hiệp hội nhà đất Tp. Sài Gòn (HoRea).

Ông Thăng cho biết, chính quyền thị thành đang thể hiện quyết tâm chính trị rất cao để thực hiện bằng được chính sách phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp. Cụ thể, tỉnh thành đã học hỏi cách làm của Bình Dương trên cơ sở sáng tạo năng động, áp dụng vào điều kiện thực tế tại TP. Hồ Chí Minh.

Tạo chuỗi cung ứng vật liệu đầu vào để giảm giá nhà

 

Tại Hội thảo, cái đơn vị đã và đang làm nhà ở xã hội (NOXH) đưa ra nhiều giải pháp. Có nhiều quan điểm cho rằng cần xây cất chuỗi kết liên cung ứng nguyên nguyên liệu đầu vào.

 

 


Bí thư Đinh La Thăng phát biểu tại Hội thảo

Theo Bí thư Thăng, việc giảm giá nhà sẽ không quá khó nếu tất cả doanh nghiệp cùng chung tay giảm giá cái nguyên liệu đầu vào. Chính quyền thành thị luôn thu nạp hoàn thiện các chính sách nhằm tạo ra những khu nhà cửa giá bán trị hợp lý.

Bí thư Đinh La Thăng nhấn mạnh: “Cái gì hay chúng ta học, cái sáng tạo chúng ta hấp thu, có thể chấp nhận rủi ro để làm nhưng không phải cứng nhắc rập khuôn. Điều thị thành cần học hỏi chính là quyết tâm chính trị của Bình Dương để giải quyết tận cùng vấn đề”.

Đại diện Tổng công ty Xi măng Việt Nam cam kết giảm 300.000 đồng/tấn xi măng. đơn vị Tây Nam cũng sẽ giảm 20% giá đá Granite… khi cung cấp cho cái dự án làm NOXH.

giám đốc điều hành tổ chức CP xây dựng và kinh doanh địa ốc Hòa Bình, ông Lê Viết Hải cho rằng, muốn giảm giá nhà thì cần cắt giảm những chi phí môi giới. chẳng hạn như công tác xây lắp, cần tập kết cho một số nhà thầu xây cất để họ nghiên cứu ứng dụng cái công nghệ mới trong thiết kế thi công, hay mua trực tiếp vật liệu từ cái nhà sản xuất…

Giám đốc Sở xây dựng TP. Hồ Chí Minh, ông Trần Trọng Tuấn cho rằng, thành phố không nên khuyến khích làm đại trà nhà 100 triệu đồng như Bình Dương, bởi việc này có thể đáp ứng nhu cầu thực tiễn trước mắt, song về lâu dài lại phá tan vỡ quy hoạch, gây liên can đến sự phát triển bền vững của TP.HCM. do vậy, muốn làm được nhà giá rẻ, cái tổ chức phải ngồi với nhau, mỗi đơn vị cung cấp vật tư, công ty tư vấn, nhà thầu… giảm một tẹo thì giá ngôi nhà cũng sẽ giảm.

Sở xây dựng sẽ là mối manh một cửa để làm nhà giá rẻ

thực tế vẫn phải xin nói quanh khi cái tổ chức làm NOXH dù thành thị đã giao Sở xây cất chủ trì, thực hành “một cửa”. Đại diện nhiều đơn vị kiến nghị, cái thủ tục xây cất tổng thể và cái dự án nhà giá rẻ, NOXH nói riêng cần thông thoáng và nhanh hơn. Nhiều đơn vị phản ảnh, nhà đầu tư phải mất ít ra từ 2 hoặc thậm chí dài đến 7 năm để có được một giấy phép đầu tư một dự án NOXH tại huyện Bình Chánh.

 

 


nhà cửa xã hội 100 triệu tại Bình Dương

chủ tịch HĐQT doanh nghiệp Hoàng Quân, ông Trương Anh Tuấn cho biết, cái tổ chức chức năng ưng chuẩn dự án cực nhanh với cái dự án nhà cửa cao cấp có diện tích hàng trăm ha, nhưng với một dự án 36,5 ha của ông đã nhiều năm qua vẫn còn loay hoay ở khâu lấy quan điểm sở ngành về quy hoạch, chỉ tiêu dân số, bồi hoàn giải toả…

 

 

Ông Tuấn than thở: “Chúng tôi đã làm đủ mọi cách để đẩy nhanh tiến độ thực hiện cái thủ tục cần thiết, nhưng phải trải qua rất nhiều cấp, nhiều ngành nên dự án nhiều khi đi vào lãng quên”.

Trước những phản chiếu của cái doanh nghiệp, ông Thăng chỉ đạo, từ nay, mọi thủ tục đầu tư xây dựng, đặc biệt là xây dựng NOXH cần quy về một mối là Sở xây cất. Thay vì mất hơn hai năm như hiện nay, Sở xây cất phải chịu bổn phận và hoàn thành việc giải quyết hồ sơ cho các chủ đầu tư trong vòng 6 tháng để các tổ chức chóng vánh khai triển những dự án NOXH tại tỉnh thành.

Hơn nữa, để kích thích phát triển, cũng cần hình tỉnh thành trường NOXH và quy định bao lâu được bán. nhà ở phấn đấu rộng 40 – 60m2. Đẩy mạnh tạo cơ chế chính sách để người dân phát triển nhà trọ, nhà tạm cư theo tiêu chuẩn. Chính quyền cùng đồng hành với công ty thì chắc chắn sẽ thành công.

Theo ông Thăng, NOXH của Tp. Sài Gòn có lợi thế là được sử dụng chung hạ tầng, chất lượng tiện thể ích của nhà cửa thương nghiệp. ngoại giả, quy định người mua NOXH sau năm năm mới được kinh doanh, chuyển nhượng căn hộ là khá cứng nhắc. Bởi, người nghèo sau khi mua được NOXH và nhờ tích cóp, họ muốn chuyển đến nơi ở khác tốt hơn thì nên tạo cơ chế thông thoáng cho việc kinh doanh này.

Bí thư Thành ủy TP.HCM chỉ đạo: “NOXH cũng phải kiểm tra chất lượng trong một xã hội văn minh đương đại chứ không phải là hình thành nên một khu ổ chuột mới trong thành thị. Chúng ta cần phải chú trọng đến khâu thiết kế sao cho ăn nhập để cư dân được sử dụng thuận tiện hơn. Chính quyền cần đơn vị các cuộc thi thiết kế điển hình để tận dụng giảm giá thành. yêu cầu tổ chức cho chúng tôi biết mình làm các gì, đô thị cần phải làm các gì, các sở ngành làm gì để có thể làm được NOXH giá rẻ mà chất lượng như nhà cửa thương mại”.