Sau đây là viết tắt và chức năng các trang bị bảo vệ: MCCB, MCB, RCBO , RCCB, RCBO, RCD, ACB

ACB: (air circuit breaker) thứ cắt ko khí

VCB: (Vacuum Circuit Breakers) thiết bị cắt chân ko

MCCB: (moulded case circuit breaker) là aptomat khối, thường với loại cắt ngắn mạch to lớn (có thể lên tới 80kA)

MCB: (Miniature Circuit Bkeaker) là aptomat chiếc tép, thường với cái cắt định và dòng cắt quá tải tốt (100A/10kA)

RCCB: (Residual Current Circuit Breaker) chống mẫu rò cái mang kích thước cỡ MCB 2 P, 4P

RCBO: (Residual Current Circuit Breaker with Overcurrent Protection) chống loại rò loại có sự cân đối cỡ MCB 2P sở hữu thêm bảo vệ quá mẫu

ELCB: (Earth Leakage Circuit Breaker) thứ chống chiếc rò, thực chất là chiếc MCCB hay MCB bình thường với thêm bộ cảm biến chiếc rò. cái này vừa bảo vệ ngắn mạch, vửa bảo vệ quá tải, vừa bảo vệ chiếc rò ( phải giá đắt hơn. sở hữu lúc bộ RCD trong ELCB còn đắt gấp hàng chục lần PLC hay RCBO bình thường).

Tuy nhiên, giả dụ nhìn trên góc độ mạch điện và những nguyên tắc bảo vệ thì phân biệt RCCB và ELCB đông đảo giống nhau (bảo vệ chống mẫu rò – mẫu dư thừa, chống giật), chỉ khác nhau về tên gọi và ELCB với cái cấu tạo như MCCB (còn RCBO chỉ sở hữu cấu tạo dạng tép như MCB)

RCBO = ELCB = RCCB + MCB (MCCB)

RCD: (Residual Current Device) là một thứ luôn gắn kèm (gắn thêm) sở hữu MCCB hay MCB để bảo vệ chống loại rò

 

Sơ đồ nguyên lý đồ vật chống cái rò (Chống giật)

Mục đích chống giật được tiêu dùng tại độ nhậy 30mA ( thực ra vẫn giật nhẹ). ví như dùng rẻ nhất là 10mA nhưng giá siêu đắt tiển và không ai nhập về VN hết.

khi lắp đồ vật chống cái rò trược tiếp cho phụ tải thì thường với loại rò là 30mA, đối với mạch điện tông cho một khu vực, hay một tầng của nhà, hay một căn hộ thì tùy thuộc vào mức độ bắt buộc lắp vật dụng sở hữu mẫu rò 100-200-300mA… Nghĩa là lắp theo phân cấp, càng sắp phụ tải thì lắp đồ vật chống loại rò càng bé