Trung tâm báo cháy.
đó là thiết bị chính & quan trọng nhất trong khối hệ thống dòng thiết bị báo cháy. Trung tâm báo cháy có nghĩa vụ cung cấp nguồn điện năng cho những thiết bị đầu vào (báo nhiệt, báo gas, báo khói,.. ).

==>> Tham khảo :   unipos.vn

 

 

Trung tâm báo cháy có khả năng:
+ nhận biết and giải quyết các tín hiệu báo cháy từ dòng thiết bị báo cháy đầu vào hoặc nút khẩn cấp và phát tín hiệu báo cháy and hiển thị Khu Vực báo cháy.

+ check tính ổn định & thao tác làm việc của hệ thống & chỉ thị sự cố kỹ thuật như hở mạch…

+ Hiển thị tất cả các thông báo về hệ thống and phát lệnh báo động khi xảy ra sự cố, hiển thị nơi cháy.

+ rất có thể truyền tín hiệu đến nơi nhận tín hiệu báo cháy hoặc đến các phòng dòng thiết bị phòng cháy và chữa cháy tự động.

Đầu báo cháy tự động hóa (Thiết bị báo cháy đầu vào).
Là những thiết bị auto nhận dạng các hiện tượng của cháy và nổ như sự tăng nhiệt đột ngột, tỏa khói, phát sáng,… và truyền tín hệu đó về trung tâm báo cháy để giải quyết và xử lý.
Đầu báo khói:

==>> Xem thêm :   Đại lý báo cháy Unipos

 

 

Đầu báo khói có nhiệm vụ nhạy cảm với tác động của các hạt rắn sinh ra từ quá trình cháy hoặc các bước phân hủy do nhiệt gọi là khói. Đầu báo khói được tạo thành 3 loại chính:

+ Đầu báo khói ion: tạo ra những dòng Ion âm and Ion dương vận động, khi có khói, khói sẽ làm cản trở quá trình vận động của những Ion này từ đó đầu báo sẽ báo tín hiệu về cho trung tâm báo cháy giải quyết.

+ Đầu báo khói Quang điện: khi xảy ra sự cố cháy nổ khói sẽ làm tác động đến sự hấp thu bức xạ trong vùng hồng ngoại hoặc vùng cực tím của phổ điện từ. Từ đó thiết bị sẽ gửi tín hiệu báo cháy cho trung tâm báo cháy.

+ Đầu báo khói dạng tia chiếu: dòng thiết bị này có 2 thành phần là phần tử thu & phần tử phát. dòng thiết bị sẽ báo về trung tâm khi khói làm cản trợ việc thu và phát.

Đầu báo nhiệt:

+ Đầu báo nhiệt cố định: là khi nhiệt độ tại nơi gắn thiết bị vượt quá giá trị xác địn trước VD (70 độ, 80 độ).

+ Đầu báo nhiệt gia tăng: Đầu báo sẽ kích hoạt khi nhiệt độ tại phần dòng thiết bị có vận tốc tăng lên với giá trị định vị VD (4 độ/phút).

Đầu báo khí gas:
Là trực tiếp đo lường và thống kê khi phát hiện khí gas tập trung vượt quá mức cho phép lao lý sẽ báo về trung tâm báo cháy.
Đầu báo lửa:
Đầu báo lửa tự động nhạy cảm với bức xạ phát ra từ ngọn lửa.
Nút khẩn cấp:
thiết bị được cho phép người dùng truyền trực tiếp tín hiệu báo cháy khẩn cấp về trùng tâm báo cháy.

 

 


 

thiết bị đầu ra & báo cháy.

Nhận tín hiệu báo cháy từ trung tâm báo cháy trừ đó phát tín hiệu đi dưới dạng âm thanh (chuông, còi), ánh sáng (đèn chớp), để mỗi người biết đang có hiện tượng cháy nổ xảy ra.
Chuông báo cháy

 

 

 

 

được đặt tại phòng bảo đảm an toàn, phòng trực ban, cầu thang, hành lan nơi có đông người qua lại nhằm mục tiêu thông báo bằng âm thanh để mỗi người biết sơ tán và xử lý đám cháy kịp thời.
Còi báo cháy
Có cung dụng giống với chuông báo cháy nhưng có công suất lớn hơn giúp phát thông tin xa hơn. thích hợp với những chỗ rộng lớn & ồn ào.
Đèn

 

 

 

 

có chức năng phát tín hiệu báo động bằng ánh sáng. Mỗi loại đèn có chắc năng khắc nhau and được lắp đặt tại nhiều chỗ đứng khác nhau như:
+ Đèn chỉ lối thoát hiểm: được đặt tại những cửa cầu thang để chỉ lối thoát hiểm trong tình huống xảy ra nổ và cháy. tự động sáng bằng nguồn điện dự trữ khi mất nguồn điện chính.

+ Đèn báo cháy: được đặt bên trên nút khẩn cấp để chỉ thị vị trí của nút khẩn cấp hoặc báo cháy khi xảy ra nổ và cháy.

+ Đèn báo phòng: được đặt trước cửa mỗi phòng giúp nhận biết phòng nào có sự cố một cách dễ dàng.

+ Đèn chiếu sáng trong tình huống khẩn cấp: Khi có cháy việc thứ nhất la cúp điện. Đèn này sẽ auto sáng bằng nguồn điện dự phòng giúp cho mỗi cá nhân thấy đường để sơ tán khi có cháy và nổ xảy ra.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng