ERP là viết tắt của Enterprise Resource Planning hay còn được gọi là hệ thống hoạch định Doanh Nghiệp, hiểu 1 cách ngắn gọn đặc biệt là hệ thống phần mềm quản lý và điều hành tổng thể toàn bộ Doanh Nghiệp, gắn kết mọi nghiệp vụ của Doanh Nghiệp với nhau để tổ chức điều hành quản lý nhằm khai quật tối đa nguồn lực của DN. Các bạn cũng có thể xem Clip sau để biết rõ hơn về odoo tieng viet.

Hiện tại trên quốc tế cũng tương tự trong nước có nhiều giải pháp ERP cho DN. Nếu phân loại theo ngân sách thì có 2 loại đó là trả phí (trả theo license + phí xúc tiến on-premise hoặc pay as you go dạng Thương Mại Dịch Vụ đám mây) & không tính tiền (open source).

Với loại trả phí có thể liệt kê ra Những phương án phổ cập nhất Hiện nay như: SAP, Oracle, Microsoft Dynamics, … Theo khảo sát điều tra của Panorama thì ngân sách trung bình để làm ERP trong 5 năm gần đây đặc biệt là 6,1 triệu USD với thời hạn thực thi bình quân là 15,7 tháng.

Đối với các chiến thuật xuất hiện Source thì có khả năng kể đến: Odoo/OpenERP, xTuple, Opentaps, Openbravo, ERPNext, … Những phương án này cung ứng cho người tiêu dùng gốc rễ cơ bản để triển khai ERP. Mỗi Doanh Nghiệp đều có đặc thù riêng của họ nên thông thường Các phương án này được sửa đổi để phù hợp với kiến nghị của Doanh Nghiệp đó.

II. Vì Sao lại chọn Odoo/OpenERP:

Odoo được viết và nâng tầm phát triển bởi Fabien Pinckaers cùng cộng sự, Theo luồng thông tin có sẵn đến nhiều hơn với tên gọi OpenERP & trước đó là TinyERP, từ phiên bản 8.0 trở đi OpenERP được đổi tên thành Odoo. Vậy thắc mắc đặt ra là: Tại Sao người viết bài lại chọn Odoo? Một điều chắc chắn là sẽ không có một phương án nào tuyệt đối hoàn hảo 100% cho một Doanh Nghiệp, thậm chí là đối với các giải pháp trả phí. Theo khảo sát của panorama về mức độ hài lòng đối với các chiến thuật ERP (ERP Software Satisfaction Levels) thì chỉ có 58% là thắng lợi, 21% thất bại và 21% còn sót lại là trung lập.

Hình 2: Mức độ hài lòng đối với những phương án ERP – Nguồn: Panorama

điều đó đã cho chúng ta biết một thực tiễn rằng, dù tiêu hao một khoản rất cao cho việc xúc tiến ERP nhưng mức độ thành công chỉ hơn 1/2. có không ít Lý Do dẫn tới thất bại, ở góc độ kĩ thuật có 1 số Lý Do chính sau: thời hạn thực thi quá lâu (xem số liệu ở hình 1); mạng lưới hệ thống chắc nịch, kiến thiết ban sơ và thực tế khi tiến hành đã sai khác nhau quá nhiều; chi phí quản lý bảo dưỡng lớn. Một Tại Sao quan trọng phải kể tới là chi phí support, xúc tiến, vận hành cao & tỉ lệ vượt quá chi phí của các chiến thuật luôn tại mức trên 50% (hình 1). Vậy Odoo/OpenERP khắc phục Những nhược điểm này như vậy nào?

Trước hết, Odoo/OpenERP là mã nguồn mở, ưu thế lớn nhất nếu so với chi phí bình quân 6.1 triệu USD ở trên. vấn đề đó đặc biệt đúng với những DN Nước Ta, với sức ép càng ngày càng phải điều hành quản lý & khai thác Các nguồn lực tốt hơn để cạnh tranh đối đầu trong thời kì hội nhập thế giới nhưng lại eo hẹp và chật về ngân sách đầu tư, khó mở hầu bao cho những giải pháp của nước ngoài thậm chí trong nước thì các chiến thuật không tính tiền rõ ràng là một sự chọn lựa tốt. Cũng chính nhờ yếu tố mã nguồn mở này nên nhiều Công Ty tin học nhỏ có thể tham gia đáp ứng triển khai và phát triển bổ trợ Những module phụ trợ. ngoài các, khác với SAP, Oracle ngân sách phần cứng cao. Odoo dễ cài, quản lý và vận hành thử trên nhiều căn nguyên OS. đó cũng là cơ hội để lập trình viên học và tìm hiểu.

không dừng lại ở đó nữa Odoo/OpenERP được viết chủ yếu trên Python 2.7 (còn có bổ sung thêm Javascript và XML) với khá nhiều Những module quan trọng cho doanh nghiệp: CRM, HRM, kinh doanh, Accounting, Warehouse,… Python là ngữ điệu lập trình cộng đồng thịnh hành không chịu sự kiểm soát điều hành của hãng sản xuất lớn nào. rất có thể kết hợp với Những thư viện Python khét tiếng khác như MatplotLib để vẽ biểu đồ, ScikitLearn để nghiên cứu Dự kiến xu hướng dữ liệu (machine learning), hoặc lan rộng ra ra Những web service để đối tượng ngoài, hệ thống ngoài, dòng thiết bị di động gắn kết vào.

mặt khác, với hình thức được viết theo từng module hòa bình, DN rất có thể thực thi theo chiến thuật “Minimum Viable Product” có nghĩa là dùng ngay dùng sớm dòng sản phẩm khi nó còn ít tính năng. điều đó trọn vẹn khả thi với các module cơ bản của Odoo/OpenERP, Doanh Nghiệp không hẳn đợi tới khi hoàn thành chiến thuật mới sử dụng, mà có khả năng sử dụng ngay để thỏa mãn nhu cầu của Doanh Nghiệp.

Một định hướng ERP Hiện giờ của các nhà sản xuất Dịch Vụ Thương Mại là thực thi ERP online, kết hợp vào Dịch vụ đám mây (Cloud Service), tiếp sau đó cho người tiêu dùng thuê. Odoo/OpenERP hoàn toàn cung ứng được Vấn đề này khi có khả năng thực thi Thương Mại & Dịch Vụ đám mây, DN có thể lựa chọn để trả đúng module, công dụng mình sử dụng.

xem thêm besco consulting vietnam

ở đầu cuối là tính phổ cập của Odoo/OpenERP so với các chiến thuật khác. số dân cư chăm lo về giải pháp này cũng tiêu biểu, điều đó thể hiện qua sự áp hòn đảo của Odoo/OpenERP qua so sánh của Google Trends (Các giải pháp Opentaps, ERPNext, ERP5, … đều không đủ volume để đề ra so sánh).

Tuy điều này sẽ không nói lên rằng Odoo/OpenERP là chiến thuật tốt nhất nhưng đã cho thấy sự quan tâm của người dùng riêng với nó rất to lớn. Odoo/OpenERP cũng liên tiếp được xếp hạng trong TOP đầu của giải thưởng Bossie Awards : The best mở cửa source applications thường xuyên của rất nhiều năm trước đó đến lúc này do trang infoword bầu chọn cũng giống như Những bảng xếp hạng khác.

Một yếu tốt nữa trọng yếu của không ít ứng dụng mở cửa Source nói chung là cộng đồng sử dụng. xã hội Odoo/OpenERP mạnh được tổ chức dưới dạng Question and Answer (giống như Stackoverflow) tiện lợi cho việc giải đáp Những vướng mắc hoặc Những lỗi phát sinh trong thời gian sử dụng. đặc biệt ở Nước Ta có khá nhiều forums chuyên về Odoo/OpenERP sẽ giúp ích rất nhiều cho những ai muốn điều tra về giải pháp thú vị này.