đây là khẳng định của ông Phan Sinh – Phó Cục trưởng, Cục công nghệ thông báo và hoạch toán Hải quan – trong cuộc đàm luận với phóng viên báo chí VTV.

==>> Tham khảo:   http://thepcongnghiep.com.vn/bao-gia-thep-hinh.html

 

Liên quan đến mẩu truyện Mỹ rất có thể sẽ áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp không nhỏ đối với hai món đồ tôn mạ & thép nhập khẩu từ VN do nghi hoặc doanh nghiệp Việt sử dụng nguyên liệu đầu vào là tấm cuộn cán nóng nhập từ Đài Loan Trung Quốc, phóng viên VTV đã Liên hệ với Tổng cục Hải quan và thay mặt đại diện đơn vị này khẳng định chỉ có khoảng 2% tấm cuộn cán nóng để sản xuất tôn mạ và thép cuộn cán nguộn tại nước ta đc nhập khẩu từ Đài Loan Trung Quốc còn số đông vật liệu là được những doanh nghiệp thép nhập khẩu từ rất nhiều nước khác.

Thưa ông, hiện việt nam đang nhập khẩu thép cuộn cán nóng để sản xuất tôn mạ and thép cuộn cán nguội từ những nước nào?

Ông Phan Sinh: Mỗi năm việt nam nhập khẩu khoảng 5 triệu tấn thép cuộn cán nóng từ những nước như Hàn Quốc, nhật bản, Ấn Độ…. Mỗi một đất nước này VN nhập khẩu với số lượng gần 1 triệu tấn/năm. trong những lúc đó, con số nhập khẩu từ Trung Quốc rất nhỏ, chỉ xung quanh 100.000 tấn.

==>> Xem thêm :   http://thepcongnghiep.com.vn/v-50-x-50-x-5-x-6m-p55.html

xuất khẩu tôn mạ, thép cuộn cán nguội vào Mỹ những năm qua thế nào, thưa ông?

Ông Phan Sinh: Ba năm vừa mới đây, việc xuất đi tôn cán nguội & tôn có mạ sơn phủ đều tăng cao như năm 2015 với con số là 180.000 tấn, năm 2016 là 820.000 tấn. tuy nhiên, tháng 11/ 2017 việc xuất khẩu lại giảm mạnh, chỉ đạt 210.000 tấn. món đồ tập kết đó là tôn mạ sơn phủ và thép tấm cán nguội, không tồn tại thép cán nóng.

Ba năm qua, Tổng cục Hải quan đã bắt gặp tình huống nào mà sản phẩm thép xuất khẩu vào Mỹ trùng với Mã Sản Phẩm nhập từ China không?

Ông Phan Sinh: Doanh nghiệp nhập khẩu thép cán nóng đều không tồn tại trong danh sách xuất khẩu vào Mỹ. những doanh nghiệp đang xuất khẩu vào Mỹ cũng không có tên danh sách nhập khẩu từ Trung Quốc, rất có thể chúng ta nhập từ các nguồn khác.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng