Đã có 12 nhà chi tiêu đăng ký xây nhà máy sản xuất gạch không nung sử dụng vật liệu tro xỉ thải ra từ những nhà máy sản xuất nhiệt điện than tại Bình Thuận. Ngoài phương án sẽ bán tro xỉ cho những nhà chi tiêu làm gạch không nung, chủ nguồn thải tro xỉ than cũng đang Cho tới các giải pháp đóng kiện tro xỉ để xuất khẩu.
Hồi giữa trong năm này, tro xỉ than từ xí nghiệp sản xuất nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đang không đc chủ đầu tư xí nghiệp giải quyết và xử lý triệt để, bụi tro xỉ phát tán ra môi trường xung quanh gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến đời sống hàng ngàn con người dân địa phương tại huyện Tuy Phong.

====>>> Tham khảo : giá gạch không nung 2018

đc biết mỗi ngày xí nghiệp sản xuất nhiệt điện Vĩnh Tân 2 thải ra môi trường hàng ngàn tấn xỉ than and hiện chỉ đc lưu giữ tại bãi chứa, phủ bạt & tưới nước để tránh phát tán gây độc hại chứ chưa tồn tại chiến thuật giải quyết, tái chế nền tảng gốc rễ & hiệu quả.

đàm đạo với TBKTSG mới đây, một chỉ đạo UBND tỉnh Bình Thuận cho biết thêm đến hiện nay đã có 12 nhà chi tiêu đăng ký muốn xây nhà máy gạch không nung từ tro xỉ than nhiệt điện. tuy vậy bây giờ giải pháp tái chế tro xỉ vẫn chưa chấm hết chính vì Tổng C.ty Phát điện 3 thuộc tập đoàn Điện lực VN (chủ đầu tư chi tiêu xí nghiệp nhiệt điện Vĩnh Tân 2) đang đo lường và thống kê cách giải quyết và xử lý tro xỉ này để bọn họ hữu dụng nhất: hoặc là bán tro xỉ than cho các xí nghiệp sản xuất để sản xuất gạch không nung, hoặc đóng kiện để xuất đi đi quốc tế.

 

 

Tro xỉ tại nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 – Ảnh: TL.

Theo UBND tỉnh Bình Thuận, việc mua vật liệu tro xỉ là do doanh nghiệp và chủ nguồn thải tro xỉ tự thỏa thuận với nhau. sau khi nhà đầu tư nào thương thảo mua đc nguyên vật liệu tro xỉ than từ xí nghiệp sản xuất nhiệt điện Vĩnh Tân 2 chấm dứt thì tổ chức chính quyền tỉnh sẽ tạo nên điều kiện về đất đai để doanh nghiệp xây nhà xưởng sản xuất gạch không nung.

Theo quy hoạch cải tiến và phát triển hệ thống điện quốc gia (quy hoạch điện 7), trong vài năm tới Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân tại Bình Thuận sẽ sở hữu được tổng cộng 4 nhà máy nhiệt than với công suất trên 5.600 MW, tiêu thụ một lượng lớn than & hàng năm thải ra môi trường lượng tro xỉ lên tới trên 5 triệu tấn. nếu như không sớm có giải pháp giải quyết, tái chế sử dụng nguồn vật liệu này làm dòng sản phẩm nguyên liệu thiết kế thì tai hại về ô nhiễm và độc hại môi trường cho vùng đất huyện Tuy Phong nơi đặt những xí nghiệp nhiệt điện sẽ rất chi là khó lường.

====>>> Xem thêm : http://gachviet.com.vn/gach-tuynel-ap.html

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư chi tiêu tại Bình Thuận ngày 12-9 vừa mới đây, đã có nhà đầu tư chi tiêu đề nghị được đầu tư chi tiêu một dự án sản xuất gạch không nung sử dụng xỉ than thải ra từ xí nghiệp nhiệt điện Vĩnh Tân 2. tuy nhiên, ông Lê Tiến Phương, quản trị UBND tỉnh Bình Thuận, trả lời rằng nguyên vật liệu làm gạch không nung là xỉ than không thuộc quyền quản trị của tổ chức chính quyền địa phương mà thuộc quyền quản trị của tập đoàn Điện lực nước ta dù rằng tỉnh rất muốn có nhà chi tiêu xây nhà máy sản xuất sử dụng xỉ than, thêm phần giảm ô nhiễm và độc hại môi trường xung quanh tại địa phương.

"Nếu nhà đầu tư thỏa thuận với chủ đầu tư chi tiêu nhiệt điện thắng lợi thì tỉnh sẽ tạo nên điều kiện cho nhà đầu tư. Bởi đây là mô hình chế tạo tính chất nên tỉnh Bình Thuận sẽ định vị vị trí thuận tiện cho nhà đầu tư xây xí nghiệp sản xuất gạch không nung, rất có thể bên phía trong hoặc ngoài khu công nghiệp bên trên địa phận tỉnh," ông Phương nói.

Hiện toàn nước có 18 xí nghiệp nhiệt điện than đang hoạt động sử dụng gần 50 triệu tấn than mỗi năm và lượng tro xỉ thải ra cũng lên đến hàng triệu tấn (lượng xỉ than thải ra môi trường xung quanh chiếm 15% tổng lượng than tiêu thụ).

Theo Vụ nguyên liệu thiết kế thuộc Bộ xây dựng, hiện thời chỉ có xí nghiệp nhiệt điện Phả Lại đã tận dụng tro xỉ than để giải quyết lại làm thành vật liệu xây không nung, làm phụ gia cho bê tông đầm lăn xây dựng những dự án công trình thủy điện Sơn La, thủy điện Lai Châu and một số trong những các công trình thủy điện khác; còn lại nhiều nhà máy sản xuất nhiệt điện khác vẫn chưa có động tĩnh gì trong những việc tái sử dụng nguồn chất thải này khiến cho nguồn thải tro xỉ ngày càng ún ứ, chất đống.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng