công suất sản xuất gạch không nung của những nhà máy sản xuất ở nước ta bây giờ đạt hai triệu mét khối/năm, nhưng tiêu thụ trong nước chỉ dừng ở mức 500 – 600 ngàn mét khối/năm. Nhiều doanh nghiệp chế tạo gạch không nung phải tìm cách xuất đi, hoặc giảm công năng.

====>>> Xem thêm : giá gạch không nung 2018

 

 

gạch không nung đang bị đối xử tựa như những loại nguyên liệu nung. Ảnh: TL

 

Ông Trần Văn Huynh, chủ tịch Hội vật liệu kiến tạo việt nam, nói với TBKTSG trực tuyến ngày hôm nay, 25-5, rằng những chế độ khuyến khích sử dụng loại gạch này không được thực thi khiến cho dòng sản phẩm khó tuyên chiến và cạnh tranh.

một vài Nguyên Nhân khiến cho gạch không nung chưa được thông dụng, Theo anh Huynh, là giá thành cao do chưa tồn tại đc sự bổ trợ của nhà nước.

gạch không nung ở VN đang bị đối xử như những loại nguyên liệu nung khác, cho dù thời điểm cuối năm 2012, Bộ thiết kế đã phát hành Thông tư 09 về pháp luật sử dụng vật liệu thi công không nung trong số công trình, có hiệu lực thực thi từ đầu xuân năm mới 2013.

====>>> Xem thêm :   tiêu chuẩn chất lượng gạch không nung

Theo thông tư, các công trình được đầu tư bằng nguồn chi phí Nhà nước bắt buộc phải sử dụng nguyên liệu xây không nung theo lộ trình: tại các đô thị loại ba trở lên phải sử dụng 100% nguyên liệu xây không nung. các khoanh vùng còn lại bắt buộc phải sử dụng tối thiểu 50% nguyên liệu xây không nung đến hết năm 2015 and sau năm 2015 phải sử dụng 100%.

những công trình xây dựng từ 9 tầng trở lên không phân biệt nguồn ngân sách đến hết năm 2015 phải sử dụng tối thiểu 30% vật liệu kiến thiết không nung loại nhẹ và sau năm 2015 phải sử dụng tối thiểu 50%.

tuy nhiên, Theo anh Huỳnh, thông tư này chưa lúc nào được vận dụng triệt để, phần nhiều các dự án công trình nằm trong diện bắt buộc sử dụng vật liệu không nung vẫn không tuân hành nhưng chưa có đơn vị nào bị xử phạt.

bây chừ VN đã có ban chỉ huy dự án “Tăng cường sản xuất and sử dụng gạch không nung ở Việt Nam” do ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Khoa học & technology, làm trưởng ban. Ban này còn có những member từ Bộ kiến tạo, khoáng sản & môi trường thiên nhiên, kinh tế, bank Công thương nước ta.

kim chỉ nam của dự án là nhằm mục tiêu giảm Tỷ Lệ sử dụng nhiên liệu hóa thạch, đất màu để sản xuất vật liệu xây cất nung, bức tốc chế tạo nguyên vật liệu xây dựng không nung.

dự án công trình gồm bốn hợp phần: bổ trợ cơ chế đối với việc cách tân và phát triển công nghệ; xây đắp năng lực kỹ thuật để phần mềm, vận hành chế tạo and sử dụng sản phẩm; hỗ trợ kinh tế tài chính chắc chắn cho việc ứng dụng công nghệ; trình diễn technology sản xuất và chi tiêu nhân rộng.

dự án công trình này đc tiến hành trong khoảng 5 năm, từ thời điểm tháng 11-2014 đến tháng 11-2019. Số vốn chi tiêu cho dự án gần 39 triệu đô đô la Mỹ từ Quỹ môi trường xung quanh toàn cầu, Chương trình cải cách và phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Bộ KH&CN, Bộ kiến thiết, và Quỹ cách tân và phát triển KH&CN non sông.

nhận định và đánh giá về dự án này, ông Huynh cho rằng có đc một dự án công trình như thế là giỏi, nhưng điều quan trọng nhất để gạch không nung phổ biến được ở VN hiện giờ là cần thực thi nghiêm những chính sách nhà nước đã phát hành, trrong đó có chế độ ưu đãi cho gạch không nung để sở hữu giá rẻ hơn, kích thích Thị phần gạch không nung cải cách và phát triển.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng