Theo cộng đồng thép việt nam, việc Mỹ tiếp tục đưa ra những rào cản Thương Mại nhằm mục đích bảo lãnh sản xuất nội địa khiến ngành thép lâm vào thế khó.

Ngày 5/12/2017, Bộ Thương mại dịch vụ Mỹ (DOC) đã ra quyết định sơ bộ trong vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá (AD), and thuế chống trợ cấp (CVD) so với thép những bon chống ăn mòn (thường được gọi là tôn mạ) & thép cán nguội nhập khẩu từ việt nam.

DOC sơ bộ cam kết, phía nước ta có lẩn tránh thuế chống bán phá giá đối với 2 sản phẩm thép, cụ thể là các sản phẩm Đại lý thép hòa phát tại Hòa Bình này được nhập khẩu từ China qua việt nam tiếp đến xuất đi sang Mỹ. Dự kiến, DOC sẽ thông tin quyết định ở đầu cuối về cuộc khảo sát này vào trong ngày 16/2 trong năm này.

Sau đưa ra quyết định này của DOC, nước ta và nhiều nước khác đã bộc lộ sự quan ngại rất rộng lớn trước sự việc biến hóa quan điểm của Mỹ. Trong đó, Bộ Công Thương việt nam cam kết, việc biến đổi từ thép cán nóng sang thép cán nguội & tôn mạ phải được nhìn nhận là việc "chuyển đổi đáng kể" như Bộ dịch vụ thương mại Mỹ đã có lần Tóm lại trước đây & vì vậy, “không sinh tồn hành vi lẩn tránh thuế” như Bộ Thương mại dịch vụ Mỹ cáo buộc.


dòng sản phẩm thép cán nguội và tôn mạ của VN có unique đáp ứng các
chuẩn mức khắt khe của Mỹ, Japan. (Ảnh minh họa: KT)

Phía cộng đồng Thép việt nam (VSA) cho rằng, động thái này của Mỹ là nhằm mục tiêu bảo hộ chế tạo trong nước & đẩy ngành thép việt nam vào thế khó. nếu mà  Đặc tròn mạ kẽm ra quyết định áp thuế đc không thay đổi, ngành thép việt nam sẽ chịu thiệt hại rất rộng lớn do Mỹ sẽ mở rộng áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đang áp dụng với China lần lượt với mức thuế suất 199,43% và 39,05% sang đối với tôn mạ kẽm VN được chế tạo từ thép cán nóng and cán nguội của Trung Quốc.

và như thế, các doanh nghiệp thép nước ta đã xuất đi tôn mạ kẽm sản xuất từ thép cán nóng và cán nguội China, kể từ ngày 4/11/2016 sẽ phải nộp thay những nhà nhập khẩu Mỹ một khoản thuế rất rộng tương đương 238,48% giá trị xuất đi nhằm giữ quý khách hàng and thị trường.

Trước tình thế này, hiệp hội Thép VN vừa mới đây đã có văn phiên bản đề xuất Bộ Công Thương có những biện pháp hỗ trợ những doanh nghiệp thép, thông qua việc phản đối những hành vi không hợp với điều khoản quốc tế của Mỹ; kiến nghị DOC tuân thủ các điều khoản của WTO cũng tương tự luật pháp Mỹ trong giai đoạn cuối, trước khi phát hành đưa ra quyết định bắt đầu về vụ điều tra chống lẩn tránh thuế.

“Trong trường hợp DOC giữ nguyên quan điểm trong Kết luận cuối cùng về vụ việc này, cộng đồng thép sẽ ý kiến đề xuất Bộ Công Thương report Chính phủ lưu ý khởi kiện Hoa Kỳ ra WTO”, phía cộng đồng Thép cam đoan.

Theo ông Hồ Nghĩa Dũng, quản trị VSA, những doanh nghiệp việt nam đã đầu tư hàng nghìn triệu USD với dây chuyền công nghệ hiện đại để chế tạo ra các sản phẩm thép cán nguội và tôn mạ có chất lượng phục vụ những chuẩn mức khắt khe của Mỹ, Japan,… tạo ra hàm lượng giá trị tăng thêm đáng kể trong quá trình sản xuất, không phải chỉ tối ưu sơ bộ để xuất đi sang Mỹ.

“Việt Nam sẽ liên tục đấu tranh uy lực với những hành vi vi phạm cam kết quốc tế, trong số cuộc khảo sát chống phòng vệ Thương Mại trong tương lai, trải qua những thiết chế nước ngoài để bảo vệ lợi ích hợp pháp và chính đại quang minh của các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam”, chủ tịch VSA nêu rõ.

Ông Dũng cũng cho rằng, Kết luận trong vụ điều tra này sẽ tạo tiền lệ xấu bởi hiện thời nguồn thép cán nóng của việt nam chủ yếu đc nhập khẩu từ một trong những đất nước đang bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá & chống trợ cấp so với thép cán nguội & tôn mạ kẽm như Đài Loan, Hàn Quốc.

Do đó, trong trường hợp ngành thép Mỹ tiếp tục khởi kiện những vụ việc lẩn tránh khác, nó sẽ khởi tạo ra áp lực tìm nguồn cung thép cán nóng đối với các doanh nghiệp thép nước ta. không chỉ có thế, VN có thể đứng trước nguy cơ mất hoàn toàn thị phần của 2 dòng sản phẩm bên trên tại Mỹ.

thời hạn qua, những sản phẩm thép VN xuất khẩu sang Mỹ liên tục chạm chán phải những rào cản dịch vụ thương mại tại Thị phần này, gây nhiều gian truân cho bạn xuất đi. DOC đã liên tiếp khởi xướng điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp so với thép tôn mạ và thép cán nguội của việt nam từ 2016.

Cũng theo báo cáo của VSA, 2016, dòng sản phẩm thép cán nguội, tôn mạ kim loại and sơn phủ màu nói riêng của VN sang Mỹ đạt mức tăng trưởng mạnh mẽ và uy lực, lần lượt là 530% and 658% so với năm 2015. điều ấy một trong những phần là do trước đó Mỹ đã áp thuế chống bán phá giá & chống trợ cấp đối với 2 dòng sản phẩm trên nhập khẩu từ Trung Quốc.

Do đó, những doanh nghiệp của Mỹ đã search những nhà sản xuất mới and nắm bắt thời cơ đó, các DN việt nam đã chiếm lĩnh Thị trường này nên sản lượng xuất đi tăng đột biến./.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng