Inox thuộc loại nguyên vật liệu gì

Inox trong kỹ thuật nguyên vật liệu gọi là thép không gỉ. Inox đc sử dụng sửa chữa thép thường ở những nơi cần chống lại sự oxy hóa & ăn mòn hóa học cao. Người ta chế tạo ra không ít loại inox khác nhau cho các mục đích sử dụng chi tiết không giống nhau dựa trên việc đổi khác phần tử những kim loại tổng hợp đưa vào & cách tạo nên những mạng tinh thể của vật liệu khác nhau dựa trên việc điều chỉnh and gia hạn nhiệt độ trong quá trình chế tạo nguyên vật liệu.

==>> Xem thêm :   https://cokhithanhtuyet.com

 

 

 

 

Ống hộp inox sử dụng trong số dòng sản phẩm dân dụng

trên Thị phần inox dân dụng hiện nay phổ cập hai mác inox phổ cập là SUS 201 and SUS 304 với thông tin mặc định là inox SUS 201 hút nam châm nhẹ và chậm gỉ, còn inox SUS 304 không hút nam châm & không gỉ, các thông báo trên là đúng nhưng gần đầy đủ. Để nắm rõ hơn về hai đặc thù căn bản trên của inox ta cần đào bới xem đặc tính không hút nam châm( nhiễm từ tính) & không gỉ ( bản lĩnh chống oxy hóa and ăn mòn hóa học) của inox từ đâu mà có.

khả năng chịu ăn mòn ( chống gỉ) của inox chủ yếu là do tỉ lệ % Cr, Ni, Mo đem vềKhi Crôm (Niken) trong hợp kim thép tiếp xúc với không khí thì một lớp Crom III oxit ( Niken oxit) rất mỏng mở ra phía trên mặt nguyên liệu, lớp này mỏng tanh đến mức không thể thấy bằng mắt thường, Có nghĩa là bề mặt kim loại vẫn sáng bóng. mặc dù, chúng lại trọn vẹn không tác dụng với nước và không khí nên bảo vệ được lớp thép dưới . Mô-lip-đen (Mo) làm cho thép không gỉ có tác dụng chịu ăn mòn cao hơn trong môi trường thiên nhiên axit.

 
==>> Tham khảo:      https://cokhithanhtuyet.com/ 
phụ thuộc phần tử hóa học and cách phân loại nhóm thép ta thấy SUS 304 thuộc nhóm Thép không gỉ một pha Ôstenit. và SUS 201 thuộc nhóm Thép không gỉ một pha ferit.

như vậy “inox SUS 201 hút nam châm từ nhẹ and chậm gỉ, còn inox SUS 304 không hút nam châm & không gỉ” là đúng nhưng chưa đủ vì. các đặc thù bên trên chỉ đúng với phôi inox vừa ra khỏi xí nghiệp sản xuất luyện kim đc xử lý đúng theo các công đoạn để đạt được tổ chức thép như mong muốn. sản phẩm inox đến tay người tiêu dung phải trải qua không ít công đoạn tối ưu như cán, lốc, gấp, mài , hàn … những ảnh hưởng nhiệt and tác động cơ học trong thời gian Gia Công nếu như không đc giải quyết và xử lý ( thường là giải quyết nhiệt) sẽ tạo nên tổ chức pha Ôstenit của inox SUS 304 thay đổi dẫn đến khả năng inox SUS 304 bị nhiễm từ tính quay về nên inox SUS 304 vẫn bị nam châm từ nhưng bản lĩnh chống ăn mòn ( chống gỉ) của inox SUS 304 thì vẫn còn đó nguyên vẹn do quá trình Gia Công không làm biến đổi thành phần hóa học của inox SUS 304.

 

 

 

 

 

 

Thuốc thử nhận biết inox 201 và 304

Mục đích chính khi thay thế sửa chữa sắt bằng inox trong các dòng thiết bị, công trình xây dựng gia dụng là muốn tận dụng bản lĩnh chống ghỉ của inox, do đó inox có nhiễm từ hay không cũng không phải là điểm đáng bận tâm. Còn để phân biệt giữa giữa inox SUS 201 and inox SUS 304 ngoài việc dùng nam châm ta rất có thể sử dụng them những phương thức khác có độ chính xác cao hơn để kiểm tra như: nghiên cứu bộ phận hóa học ( test mẫu), thử bằng axit, thử bằng thuốc thử inox..

Nguồn: Tổng hợp trên mạng