Giữa Ban quản trị nhà E1 (Chealsea Park) Khu đô thị mới yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội với chủ đầu tư – doanh nghiệp cổ phần Đầu tư xây dựng dân dụng Hà Nội đang xảy ra mâu thuẫn xung quanh co việc bàn giao và một số vấn đề khác.

Mâu thuẫn giữa cư dân và chủ đầu tư Chung cư Chealsea Park im Hòa nảy sinh khởi hành từ việc tăng tổn phí dịch vụ

phản ánh với Đầu tư nhà đất, một số dân cư của nhà E1 cho biết, rất mong được tiếp xúc trực tiếp với lãnh đạo cao nhất của chủ đầu tư để trao đổi, thấu hiểu lẫn nhau và tìm lối ra cho cái mâu thuẫn hiện tại.

Được biết, Chung cư Chealsea Park được xây cất trên đất nền E1 Khu đô thị mới yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội, gồm 2 tòa cao ốc 17 tầng là tòa Bắc và tòa Nam với hơn 200 căn nhà. Tòa nhà đã được bàn giao từ cuối năm 2011, đến nay đã đi vào hoạt động được năm năm.

Trong giai đoạn 2011 – 2015, Xí nghiệp Quản lý kinh doanh dịch vụ nhà thuộc đơn vị cổ phần Đầu tư xây cất dân dụng Hà Nội là công ty chịu trách nhiệm cung cấp và vận hành hệ thống thiết bị cho toàn bộ tòa nhà và phí tổn dịch vụ quản lý tòa nhà ổn định là 4.000 đồng/m2/tháng.

Bà Nguyễn Thị Hiền, đại diện Ban quản trị Chung cư Chealsea Park cho biết, cuối năm 2016, Xí nghiệp Quản lý kinh doanh dịch vụ nhà yêu cầu tăng mức tổn phí này lên 7.000 đồng/m2/tháng. Trước mức phí tăng cao đột biến, một số cư dân đã yêu cầu Xí nghiệp cho dân cư được biết mức chi phí được sử dụng ra sao, song song đề nghị công khai minh bạch phí bảo trì.

Quá trình làm việc trao đổi, hai bên không tìm được tiếng nói chung dẫn đến Ban quản trị Chung cư quyết định không mời Xí nghiệp Quản lý kinh doanh dịch vụ nhà làm công ty chịu nghĩa vụ cung cấp dịch vụ và vận hành hệ thống thiết bị cho toàn bộ tòa nhà. Ban quản trị Chung cư đã ký hiệp đồng dịch vụ với doanh nghiệp TNHH Quản lý tòa nhà Moon Group cung cấp dịch vụ và vận hành hệ thống thiết bị cho toàn bộ tòa nhà. bên cạnh đó, quá trình bàn giao đã xảy ra mâu thuẫn.

Theo bà Nguyễn Thị Hiền, khi bàn giao hệ thống camera, thang máy…, phía Xí nghiệp chỉ bàn giao thiết bị phần cứng, như chỉ bàn giao các máy camera, không bàn giao các “phần mềm” điều hành đi kèm, dẫn đến bàn giao xong thì hệ thống camera không hoạt động. thang máy không được bàn giao doanh nghiệp cung cấp thẻ và phần mềm kiểm soát. Để đảm bảo trật tự, Ban quản Chung cư trị đã phải thay lại toàn bộ phần mềm này.

bên cạnh đó, hai bên cũng mâu thuẫn về tầng hầm. Ban quản trị cho rằng, theo quy định tại Thông tư 02/2016/BXD, thì chỗ để xe thuộc quyền sở hữu chung, sử dụng chung. bên cạnh đó chủ đầu tư khẳng định, công ty là chủ sở hữu hợp pháp diện tích dịch vụ tại tầng 1, tầng hầm và các công trình luôn thể ích khác của tòa nhà. Hậu quả là dịch vụ giữ xe tại tầng hâm có đến hai bên thu tiền là Ban quản trị Chung cư và tổ chức hiệp tác với công ty cổ phần Đầu tư xây dựng dân dụng Hà Nội.

Trao đổi với Đầu tư bds, ông Đoàn Trịnh Linh, Giám đốc công ty cổ phần Đầu tư xây cất dân dụng Hà Nội cho biết, trong 5 năm vận hành tòa nhà, đơn vị của ông thường xuyên bị lỗ từ 100 – 120 triệu đồng/tháng. Qua thời gian, bề mặt tòa nhà cũ đi và trong năm 2016, doanh nghiệp đã chi hơn 2 tỷ đồng phí sơn lại toàn bộ bề ngoài tòa nhà.

 

“Tất cả các việc này, tổ chức sẵn sàng chấp nhận, bởi muốn giữ uy tín, thương hiệu, làm sao để tòa nhà do tổ chức đầu tư xây cất luôn có chất lượng tốt nhất cả khi đã đi vào vận hành. Việc tăng tổn phí dịch vụ là bắt buộc, bởi mức thu cũ rất thấp và duy trì nhiều năm”, ông Linh nói và cho biết thêm, đã yêu cầu Ban quản trị (cũ) công khai tài chính từ 2 năm trước, chứ không phải là thiếu sáng tỏ.

 

 

phản ảnh với Đầu tư nhà đất, một cư dân của Chung cư Chealsea Park cho biết, mong muốn của dân cư chỉ là sáng tỏ thông báo tài chính về kinh tổn phí bảo trì và chi phí dịch vụ và hy vọng sớm có thể làm việc trực tiếp với chủ đầu tư để tìm hướng giải quyết. Việc tồn tại hai doanh nghiệp dịch vụ vệ sinh, hai lực lượng bảo vệ, hai đơn vị thu tổn phí trông giữ xe dẫn đến các bất ổn cho cuộc sống dân cư.