Theo phản ánh của người tiêu dùng, chủ chi tiêu dự án công trình Khu đô thị mới Park công ty là CTCP cải tiến và phát triển Đô thị quốc tế nước ta dường như không giao hóa đơn nộp tiền mua nhà cho bạn theo đúng các pháp luật của pháp luật.

==>> Tham khảo:   http://parkcity-hanoi.com/

 

 

Một góc khu đô thị Park công ty

 

Theo phản ánh của bà Trần Thị Dung (trú tại N1, C12 Tập thể xí nghiệp sản xuất Pin Văn Điển, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội), HĐ giao thương mua bán căn nhà 06/05/TH4B (M) khu đô thị mới Park công ty (Hà Nội) giữa bà and CTCP cách tân và phát triển Đô thị quốc tế việt nam (VIDC) đc ký ngày 24/11/2011. Căn nhà có giá bán 10,4 tỷ việt nam đồng (chưa VAT).

Lịch thanh toán đc phân thành 4 đợt, đợt đầu là 30% giá thành căn nhà and Thuế Hóa Đơn Đỏ, thời điểm thanh toán trước hoặc ngay khi ký Hợp Đồng. Số tiền mà bên mua đã thanh toán theo thỏa thuận đặt cọc sẽ được trừ vào giao dịch lần đầu.

Trong Hợp Đồng cũng ghi rõ, Thuế VAT được tạm tính 10% trên giá cả căn nhà, sau thời điểm khấu trừ giá trị quyền sử dụng đất and được bên mua trả theo Tỷ Lệ từng lần giao dịch thanh toán. tiến hành thỏa thuận trong Hợp Đồng, bà Dung đã chuyển khoản cho VIDC số tiền giao dịch đợt 1 là 3,25 tỷ đồng.

Theo Thông tư 153/2010/TT-BTC ngày 28/9/2010 của Bộ kinh tế, có hiệu lực thực thi từ ngày 1/1/2011, thì hoạt động và sinh hoạt sale BĐS Nhà Đất   Park city Hà Nội   sẽ phải phát hóa đơn khi nhận tiền theo kế hoạch thu tiền bên trên Hợp Đồng.

Điều 14.2 nêu rõ: “Trường hợp tổ chức marketing BĐS, xây dựng cơ sở hạ tầng, kiến thiết nhà để bán, chuyển nhượng có triển khai thu tiền theo tiến độ tiến hành dự án hoặc tiến độ thu tiền ghi trong HĐ thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền”.

ngoài ra, theo luật pháp tại khoản 2, Điều 21, Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 của Chính phủ, tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, dịch vụ có nghĩa vụ: “Lập and giao hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ cho khách hàng, trừ tình huống không hẳn lập hóa đơn theo quy định tại Nghị định này”.

như thế, theo quy định của quy định, VIDC phải xuất hóa đơn and nộp Hóa đơn đỏ VAT cho cơ quan thuế ngay lúc nhận được số tiền thanh toán đợt 1 của bà Dung, đồng thời VIDC phải giao cho bà Dung hóa đơn liên quan đến việc bà đã nộp số tiền 3,25 tỷ việt nam đồng.

Bà Dung đã trực kế tiếp trụ sở VIDC yêu cầu C.ty trả hóa đơn VAT cho bà, tuy nhiên yêu cầu của bà không được VIDC thực hiện. Ngày 26/8/2015, bà Dung tiếp tục có đơn gửi VIDC, nhu yếu trả hóa đơn Thuế VAT cho số tiền bà đã nộp để giao dịch đợt 1 tiền mua nhà theo HĐ đã ký, nhưng vẫn không đc phục vụ.

câu hỏi đặt ra là, Tại Sao VIDC không giao hóa đơn nộp tiền mua nhà cho khách hàng theo đúng các lao lý của pháp luật? công ty có xuất hóa đơn Thuế VAT & nộp Thuế Hóa Đơn Đỏ (thực tế, Hóa đơn đỏ VAT là khách hàng nộp) cho cơ quan thuế theo đúng thời hạn quy định?

thành phần tư vấn thuế của một công ty kiểm toán thuộc nhóm Big 4 cho biết, nếu doanh nghiệp sale BĐS Nhà Đất không cho ra đời hóa đơn khi thu tiền thì sẽ vi phạm quy định về hóa đơn, hoàn toàn có thể bị phạt chậm nộp thuế and phạt vi phạm thuế.

trao đổi với ĐTCK về các nghi vấn đối với VIDC nêu bên trên, đại diện Cục Thuế Hà Nội nhận định và đánh giá, có 2 khả năng xảy ra.

thứ nhất, C.ty đã cho ra đời hóa đơn & nộp Thuế VAT, tuy vậy chưa trả hóa đơn cho doanh nghiệp.

Thứ hai, C.ty chưa cho ra đời hóa đơn Thuế Hóa Đơn Đỏ, chưa nộp thuế đúng lao lý.

Theo vị thay mặt này, khi thu tiền theo tiến độ ghi trong HĐ mua bán nhà, doanh nghiệp có nghĩa vụ phải xuất hóa đơn Hóa đơn đỏ VAT & trả hóa đơn cho doanh nghiệp.

Với tình huống của VIDC, nếu bạn gửi khiếu nại đến Cục Thuế Hà Nội, cơ quan này sẽ vào cuộc, nhu cầu cơ quan thuế phụ trách Quanh Vùng doanh nghiệp nộp thuế tra soát, thanh check. Nếu doanh nghiệp vi phạm sẽ bị giải quyết và xử lý theo lao lý điều khoản.

Về phía người tiêu dùng, bà Dung bức xúc cho thấy, nếu VIDC không trả hóa đơn cho bà, bà sẽ gửi văn bản đến cơ quan thuế để đc giải quyết.

ĐTCK đã Liên hệ với VIDC and Cục Thuế thủ đô hà nội để làm rõ có hay không việc VIDC vi phạm luật pháp về Thuế Hóa Đơn Đỏ và sẽ thông tin đến bạn đọc khi có thông báo bình luận từ các tổ chức này.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng