thường thì nhiều bạn ít chú ý đến điều đó. đa số ngồi vào là hỳ hục đánh cho bằng đc mà dường như không đọc nhẩm giai điệu của bài trước lúc tập và tập luôn luôn 2 tay dẫn đến việc không tập đúng, nhiều ngày thành quen.Tất nhiên sau 1 khoảng thời hạn nhất định thì sẽ đánh được. Star Music Hà Đông gửi tới Anh chị em cách tự  học organ ở đâu tốt nhất tại tphcm  tận nhà đạt hiệu quả cao nhất.

hướng dẫn cách học thông thường :

– trước khi tập vào bài mới, bạn cần đọc tổng quát cả bài đó là sự việc nhẩm + đập nhịp nhiều lượt giai điệu của bài, để ý quan sát hóa biểu (khóa Sol- khóa Fa- dấu hóa – chỉ số nhịp,… ), tập nhìn kỹ các nốt nhạc nó nằm thế nào (rất xuất sắc cho việc luyện trí nhớ cũng như khả năng thị tấu của bạn)

– Khi ngồi vào tập , bạn cần dành 15 đến 20 phút chạy luyện ngón 2 tay (HANON), chạy gam Rải hay chạy 1 sacle (âm giai) nào đó.

– nguyên tắc tập từ chậm đến nhanh and đúng nhịp. Mắt luôn luôn nhìn phiên bản nhạc, tai nghe, chân dậm nhịp.

 Tư thế ngồi đúng vào lúc tập

Bạn cần chia bài nhỏ dại ra làm nhiều đoạn, nhiều câu nhạc ngắn để tập cho dễ nhớ, dễ thuộc. Khi luyện tập, bạn cần để ý ngón tay, dấu hóa, trường độ, dấu lặng… để không biến thành tập nhầm, tập sai trong tương lai sửa lại rất rất lâu.

Học Organ thường có 2 dạng: đó là đánh 2 tay 2 khóa nhạc theo kiểu Piano và dạng dùng phần đệm hòa âm auto của .

1. Đánh 2 tay rất khó vì vậy bạn cần phải tập riêng từng tay 1.

Bạn nên chia bé dại từng câu, từng đoạn để tập riêng. chú ý đến ngón tay, các ký hiệu bên trên phiên bản nhạc (luyến, ngắt,..).

Giai đoạn hoàn thiện phiên bản nhạc rất cần thiết. thông thường hay sai về trường độ (chỗ nhanh – chậm). Bạn cần ghép dần từng đoạn nhạc với nhịp trống của (bạn chọn tiết tấu làm thế nào để cho hợp với từng loại bài). Khi bạn cảm nhận bài tập đã khá hơn rồi, bạn ban đầu giải quyết và xử lý sắc thái to nhỏ… theo những ký hiệu trong bài.

để ý bạn phải vừa đánh phím vừa Nhẩm giai điệu cho dễ thuộc. Chỗ nào khó thì “cắt” nó ra và tập riêng nhiều lần.Đến khi ổn tất cả mọi câu, đoạn thì bạn hãy ghép cả bài.

====>>> Tham khảo học nhạc :   học guitar ở đâu tốt nhất    

2. Dùng phần đệm hòa âm tự động của .

Tay trái: Bạn nhấn hợp âm (tiếng piano) đồng thời bạn Nhẩm giai điệu của tay phải. Sau giai đoạn này bạn mở điệu nên & ráp tay phải vô (tempo chậm rồi tăng dần dần đến đúng điều khoản của bài như quy tắc ở trên).

Tay phải: thì bạn tập y như bên trên. (Sau khi đã thành thạo and ghép với nhịp trống ok rùi thì bạn chuyển qua tập tay trái).

chú ý khi bạn nhấn các hợp âm đệm tay trái không cần thiết phải bấm các hợp âm gốc, cần chuyển đổi những thể đảo của hợp âm để ngón tay trái Chưa hẳn nhảy xa.

chỉ dẫn luyện ngón trên phím

Điều quan trọng nữa: khi bạn nhấn hợp âm ở tay trái (chơi hoàn thiện phiên bản nhạc) bạn không nên giữ hợp âm mà nên bấm đệm ngắt để rồi kế tiếp bấm biến đổi sang các hợp âm khác được nhanh hơn & do tay trái còn phải làm việc xử lý bấm những nút dồn trống auto (Fill) hoặc còn phải bấm đổi tiếng (voice)…

trong thời gian tập luyện, Anh chị em cần quan tâm đến nhịp phách của từng bài, ở mỗi ô nhịp đều phải sở hữu phách mạnh, phách yếu. Khi tập bạn nên nhấn rõ vào phách mạnh (nhẹ ở phách yếu) nhấn rõ vào các nốt có đảo phách. Với các nét chạy nhanh (móc kép) hoặc chùm 3 nên nhấn rõ vào các nốt đầu của mỗi chùm móc kép hoặc nốt đầu của mỗi chùm 3 để khi ghép với nhịp trống sẽ dễ dàng hơn.

cách thức tự học piano/ organ với 3JCN

JCN là 1 cách thức ghi nhạc mới, dễ chơi & hiệu quả khi so sánh với phương thức ghi nhạc thông dụng phương Tây. đặc biệt 3JCN rất tiện lợi cho việc học piano & keyboard (học organ điện tử) trong khoảng vài phút, người học có thề tự mình đọc nhạc & đánh đàn!

Bạn chẳng thể nào làm đc điều đó với phương thức ghi nhạc cổ xưa phương Tây, cũng chính vì chỉ việc học cách đọc tên các nốt nhạc thôi cũng đã tốn tương đối nhiều thời hạn rồi. Huống hồ, bạn phải học thêm không hề ít thứ khác nữa, ví dụ như độ ngân của nốt nhạc (duration) phụ thuộc vào màu sắc & hình dạng không giống nhau của nốt nhạc, những dấu nghỉ (rests) với hình dạng khác nhau, rồi các chùm nốt liên 3, liên 5,… rối các bộ khóa Sol (treble clef), khóa Đô (bass clef),… Có rất nhiều thứ để nhớ and để học, chính là khuyết điểm của khối hệ thống cổ xưa Phương Tây.

tại đây là phần huớng dẫn Cả nhà tự học đánh piano/keyboard với bạn dạng nhạc “TWINKLE, TWINKLE, LITTLE STAR”. các bạn sẽ nhìn bản nhạc và đánh được trong thời gian bên dưới 10 phút. Tôi đã thí nghiệm 3JCN với nhiều nguời, bao gồm những cháu nhỏ bé chỉ mới 5 tuổi. trước khi ban đầu , bạn phải làm một việc như sau:

1 – Dán số cho các chùm nốt (7 phím trắng + 5 phím đen = a pattern) & dán tên cho tất cả các phím nhạc trên cây của bạn:

Nếu Anh chị nhìn kĩ vào bàn phím của piano/keyboard , bạn sẽ thấy sự lặp lại của một tổ phím gồm 7 phím trắng và 5 phím đen như bức hình duới đây (nhóm 4):

Anh chị cắt giấy nhỏ tuổi, viết số và ký tự bên trên giấy, rồi dán vào piano/keyboard như bức hình ở bên trên. Nhóm ở vị trí chính giữa bàn phím phải là số 4. Phía bên phi là số 5, rồi số 6, …Phía bên trái là số 3, rồi số ,…Tên của 7 phím trắng trong mỗi nhóm là: c, d, e, f, g, a, và b. Bạn viết tên cho cả các phím bên trên piano/keyboard

Nếu có các phím lẻ bên trái hoặc bên phải bàn phím, Anh chị dán tên phím cho đúng. Như hình vẽ ở trên có phím c phía cuối bên phải. Nốt c này thuộc nhóm 7.

2 – phiên bản nhạc: “TWINKLE, TWINKLE, LITTLE STAR”

Moderato 4/4 ($) 4c1 4c1 4g1 4g1 4a1 4a1 4g2 4f1 4f1 4e1 4e1 4d1 4d1 4c2 (End) : 4g1 4g1 4f1 4f1 4e1 4e1 4d2 : ($)

phiên bản nhạc này được viết với 3 hàng cho dễ tập. Nhưng khi chúng ta thực hành, bạn cần phải đánh 6 hàng, bởi vì những dấu $, End, : & : được thêm vào để viết bản nhạc ngắn lại hơn nữa, trông đơn giản hơn. Câu thứ 3 đc lập lại 2 lần, vì nó nằm ở giữa 2 dấu : :

khi bạn ở cuối hàng thứ 3, bạn chạm mặt dấu $, bạn phải trở về đầu phiên bản nhạc nơi có đặt dấu $.

Rồi bạn thường xuyên đánh lại câu 1, rồi câu 2. Bạn xong bản nhạc ở cuối câu 2, nơi có chữ End. (Ghi chú: các dấu này đc dùng làm bạn có thể viết nhạc bên trên computer không cần mua phần mếm ghi nhạc – music softwares)

Tóm lại thứ tự những câu nhạc của phiên bản nhạc này là: câu 1, câu 2, câu 3, câu 3, câu 1, câu 2.

3 – Thực hành: Nhìn nhạc & đánh

Bạn tập từng câu nhạc riêng rẻ: câu 1, rồi câu 2, rồi câu 3. tất cả các nốt nhac trong bạn dạng nhạc này đều thuộc nhóm 4 (chính giữa piano/keyboard) ). Cho nên bạn chỉ đánh các phím trong nhóm 4 mà thôi. Tập câu 1: Nốt 4c1 Bạn nhìn vào nhóm số 4, rồi đánh nốt c một lần, đánh nốt c đó thêm một lần tiếp nữa. Đánh nốt G hai lần. Đánh nốt a hai lần. Đánh nốt g một lần. Bạn dùng chân trái nhịp theo tiếng “tíc – tắc” của đồng hồ đeo tay treo tường như sau:

4c1 4c1 4g1 4g1 4a1 4a1 4g2

Tíc tắc tíc tắc tíc tắc tic tắc (kim giây đồng hồ treo tuờng)

! ! ! ! ! ! ! ! (chân trái nhịp xuống đất)

Cứ mỗi giây đồng hồ đeo tay, bạn đánh một nốt. Nốt cuối cùng của câu một là nốt 4g2. Nốt này ngân dài 2 giây đồng hồ (kéo dài 2 nhịp chân trái).

Bạn nên thực hành nhiều lần câu này cho tới khi thành thạo.

Tập câu 2: nhiều lần cho tới khi thành thạo

4f1 4f1 4e1 4e1 4d1 4d1 4c2 Tíc tắc tíc tắc tíc tắc tíc tắc ! ! ! ! ! ! ! ! Tập câu 3: nhiều lần cho tới khi thành thạo 4g1 4g1 4f1 4f1 4e1 4e1 4d2 Tíc tắc tíc tắc tíc tắc tíc tắc ! ! ! ! ! ! ! !

sau cùng bạn đánh toàn bài gồm 6 câu: câu 1, câu 2, câu 3, câu 3, câu 1, câu 2.

Sau tiếng “tắc” ở cuối câu 1, bạn phải đánh nốt 4f1 ở đầu câu 2 liền. and tiếp tục như vậy cho những câu sau đó, cho tới hết.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng