phần lớn người lớn do dự vì nghĩ rằng mình rất cần được học piano như 1 đứa trẻ, phải mất nhiều thời hạn hay gặp gỡ nhiều khó khăn hơn khi tham gia học. Vậy thực chất việc học piano của người lớn ra làm sao, nội dung bài viết tại đây chia sẽ một số trong những kinh nghiệm đc đúc kết.

Một người lớn muốn tìm hiểu học piano ở đâu tốt nhất tốt nhất dành cho mình học and chơi đc piano, cần định vị được mục đích chơi để gia công gì? đối với từng mục đích khác nhau, sẽ có các cách thức riêng để triển khai. dưới đây là các thứ thiết yếu cho từng phương châm học thịnh hành nhất.

1. mục tiêu học piano để chơi một số trong những bài

Có 2 cách để chơi đc một trong những bài hát tủ mình yêu thích:

một là cách chơi bắt chước theo đoạn phim chỉ dẫn – cách này chỉ việc người học có trí nhớ tốt, nhưng chỉ áp dụng đc với các bài nhạc ngắn. chỉ cần tuân theo Clip, lúc nào đánh tay trái, khi nào đánh tay phải, đánh những phím gì, quan sát and bắt chước tay nào đánh trước tay nào đánh sau.

Hai là chơi dựa theo bản nhạc soạn sẵn, các thứ cần sẵn sàng and cần học để đạt đc mục tiêu này như sau:

♦ kiến thức và kỹ năng nhạc: mục tiêu của việc học nhạc lý sau cuối vẫn là để hiểu đc and đọc đc một bạn dạng nhạc piano (tức là hiểu được: nốt nhạc này là nốt gì, đánh chỗ nào trên , các kí hiệu trên phiên bản nhạc có ý nghĩa là gì & thể hiện nó ra sao bên trên đàn).

♦ Luyện ngón: thực chất so với người lớn khi học piano, ban đầu việc ngón tay dịch chuyển không được nhanh nhạy là điều bình thường, chỉ cần bền chí dành ra hàng ngày 5-10 phút cho việc luyện ngón là có thể nâng cấp được tình trạng tay bị cứng and gồng mỗi khi thi đấu piano. Mục đích của luyện ngón là khởi động, làm nóng những khớp ngón tay để di chuyển linh động hơn trên , hoặc khi dịch chuyển thành thục ở 1 thế luyện ngón gì đó rồi, thì về sau gặp gỡ các bài hát có cách dịch rời ngón như vậy sẽ không phải ngạc nhiên & có thể làm được nhanh hơn.

====>>> Xem thêm :  học piano ở đâu tại tphcm

2. mục tiêu học để chơi tất cả các bài hát thích thú

* đối với người lớn hoàn toàn chưa biết gì về nhạc lý, khi bắt đầu họcpiano, cần phải có thêm khoảng thời gian để học & luyện tập phản xạ đọc bản nhạc, di chuyển tay bên trên những phím .

đây là kim chỉ nam quan trọng cần chia nhỏ ra thực hiện theo 2 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1 (6 tuần học phương pháp, 3 – 6 tháng tự luyện tập)

Ở giai đoạn này, người học phải tiếp cận được với những kiến thức:

– Đọc nốt nhạc tay phải.

– Hợp âm, quy luật đi nốt cho tay trái cho từng dòng nhạc/ chỉ số nhịp khác nhau.

– tài năng về Intro, Fill-in, kết thúc bài hát solo 1 cách dễ chơi.

Giai đoạn này, người lớn cần học phương pháp để biết cách phối kết hợp được 2 tay với nhau lúc tập luyện .

Giai đoạn 2:

ban đầu hướng đến về các kiến thức: đặt hợp âm, cảm âm nốt nhạc & hợp âm, các quy luật thế bấm cho tay trái, những kỹ thuật cho tay phải. Mục đích chính của giai đoạn 2 này là để cho tất cả những người học hoàn toàn có thể nghe and chơi được một bài hát một cách tự do theo ý mình.

3. kim chỉ nam học để tự đệm hát hoặc đệm cho người khác hát

* Đối với cùng 1 người hoàn toàn chưa chắc chắn gì về nhạc lý, cần phải có thêm khoảng thời hạn từ một tháng thứ nhất để học về nhạc lý & tập thành thục với phản xạ di chuyển hợp âm cho 2 tay.

đó là kim chỉ nam được chia nhỏ ra thành 2 mức độ chơi:

Mức độ 1 (6 tuần học phương pháp, 1 – 3 tháng tự luyện tập) tự đệm hát/ đệm cho ngừời khác hát khi có hợp âm một bài hát (bản nhạc có hợp âm hoặc lời bài hát & hợp âm)

đối với mức độ này, người học sẽ cần có những kiến thức chủ yếu như sau để hoàn toàn có thể chơi đc đệm hát piano:

• Hợp âm (cấu tạo hợp âm, thế bấm của hợp âm)

• Kiểu đệm, quy luật đệm (cho từng loại bài hát, dòng nhạc khác nhau)

• khả năng về Intro, Gian tấu, Fill-in, hoàn thành bài hát 1 cách dễ chơi

Mức độ 2: đệm cho tất cả những người khác hát 1 cách ngẫu hứng, tự do không cần có sẵn hợp âm & tự cảm âm and ứng biến để chơi.

Ở mức độ chơi này, 2 điều người học cần nhất đó là: khả năng thành thục đệm hát ở nhiều tone khác nhau, di dời tone, cũng giống như có môi trường xung quanh để luyện tập cảm âm and ứng biến và hoạt bát với việc người hát hát ở những giọng bài hát khác nhau.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng