Chuyển nhượng nhà, đất phải lập HĐ & phải đc công chứng hoặc xác nhận (trừ tình huống marketing bất động sản).
==>> Xem thêm :   dichcongchungvn.com
 

 

 

 người tiêu dùng bán nhà, đất cần xem xét các gì để deals được may mắn, hợp pháp… là 1 trong các content được nhiều bạn đọc quan tâm tại buổi giao lưu trực tuyến “Công chứng, xác nhận HĐ nhà, đất” do điều khoản TP HCM tổ chức sáng 18-5. những khách mời tham gia trao đổi, giải đáp tại buổi giao lưu gồm có: các bà Phan Thị Bình Thuận, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM; Dương Thị Thanh Lan, Phó phòng hỗ trợ tư pháp; Lê Thị Phương Liên, Trưởng công sở công chứng Lê Thị Phương Liên; Nguyễn Thị Quỳnh Triều, Phó phòng Tư pháp Q1, cùng hai ông Nguyễn Trí Hòa, Trưởng phòng Công chứng (PCC) số 1; Từ Dương Tuấn, Trưởng PCC số 5. Hợp Đồng nào đi công chứng, chứng thực? Bạn đọc Phạm Văn Tánh (huyện Bình Chánh, TP.HCM) thắc mắc: “Tôi có thửa đất vườn chưa chuyển mục đích lên đất thổ cư. Muốn chuyển nhượng, tôi hoàn toàn có thể đến UBND xác nhận Hợp Đồng hay phải đi công chứng?”. Công chứng viên (CCV) Từ Dương Tuấn, Trưởng PCC số 5 (TP.HCM), trả lời: hiện nay, theo đưa ra quyết định số 31 ngày 20-5-2011 của UBND TP.Hồ Chí Minh điều khoản về thẩm quyền xác thực Hợp Đồng, deals trên địa phận TP HCM thì Hợp Đồng chuyển nhượng đất nói chung (bao gồm cả đất vườn) được tiến hành tại các tổ chức hành nghề công chứng trên địa phận TP. Cũng liên quan đến việc chuyển nhượng đất, một bạn đọc hỏi: Hợp Đồng chỉ có xác nhận chữ ký của chính quyền địa phương mà không có công chứng thì có hiệu lực không? CCV Tuấn giải thích: “Theo Điều 167 Luật Đất đai năm 2013 thì việc chuyển nhượng nhà, đất phải đc lập Hợp Đồng and công chứng hoặc chứng thực (trừ tình huống marketing Bất Động Sản Nhà Đất). đối với các tỉnh, thành chưa chuyển giao thẩm quyền công chứng, chứng thực từ UBND cấp xã sang những tổ chức hành nghề công chứng thì Hợp Đồng này có thể đc xác thực (nhưng phải tiến hành với hình thức chứng thực HĐ chứ không xác nhận bên dưới dạng xác nhận chữ ký). Cùng chung tâm trạng sẽ bỏ ra số tiền lớn để mua nhà nên cần hỏi thăm kỹ càng, bạn đọc Do Thanh Giang (Kiên Giang) & Nguyễn Thị Hiền kinh doanh ở Q6 (TP.HCM) đề nghị “chỉ giúp Shop chúng tôi phải làm gì trước lúc ra công chứng ký mua bán”. CCV Nguyễn Trí Hòa, Trưởng PCC bậc nhất (TP.HCM), lưu ý: 

1. khi mua nhà hay mua đất, hay mua Các bạn and đất, bạn cần phải lưu ý nhà, đất đó có sách vở hợp pháp, hợp lệ không (giấy chứng nhận).

 2. Người bán có phải là kẻ đc đứng tên bên trên sách vở và giấy tờ nhà, đất. 

3. Đến UBND phường, quận hướng đến thông tin quy hoạch về nhà, đất mà bạn có ý định mua.

 4. diện tích nhà và đất giữa thực chất & sách vở và giấy tờ có phù hợp với nhau không. Contact tổ chức hành nghề công chứng hướng đến thông tin ngăn chặn hoặc hạn chế deals so với nhà, đất. 

5. Mỗi địa phương đều sở hữu pháp luật về diện tích tối thiểu đc tách bóc thửa. chính vì thế, khi bạn không rõ có đủ ĐK bóc tách thửa không (3 x 10 m) thì nên Contact với cơ quan công dụng ở địa phương để nắm thông tin. 

==>> Tham khảo:   http://dichcongchungvn.com/dich-cong-chung-tieng-anh-lay-ngay-trong-ngay/

6. không dừng lại ở đó, bạn Contact cơ quan công chứng để đc tư vấn, hướng dẫn về thủ tục sách vở và giấy tờ, nội dung Hợp Đồng (thời hạn, giao dịch, thời điểm giao nhận nhà, sách vở tùy thân…) Ký, hủy bỏ Hợp Đồng chỉ cần một bên? Bạn Nguyễn Thanh Tâm (quận Gò Vấp) hỏi: “Giấy chứng nhận đứng tên bà xã ck, một người ký sẵn vào HĐ chuyển nhượng để người kia lẻ loi đi công chứng thì có đc không?”. “Theo khoản 1 Điều 48 Luật Công chứng (LCC) thì tình nhân cầu công chứng phải ký vào Hợp Đồng, đơn hàng trước mặt CCV” – bà Phan Thị Bình Thuận, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP.Hồ Chí Minh, cam đoan. Bà Thuận giải thích: “Vợ hoặc ông xã hoàn toàn có thể lên các tổ chức hành nghề công chứng ký trước, người kia lên ký sau chứ không còn ký trước, ký sẵn ở nhà. thời hạn công chứng không quá hai ngày làm việc, nếu có content phức hợp thì thời gian này còn có thể kéo dài hơn nhưng không quá 10 ngày làm việc”. Ký Hợp Đồng chỗ này, hủy bỏ nơi khác được không? Bạn Phạm Hương hỏi: “Năm 2015, tôi ký HĐ giao thương mua bán nhà, đất tại công sở công chứng. Nay hai bên đến UBND phường hủy Hợp Đồng đã ký được không?”. Bà Nguyễn Thị Quỳnh Triều, Phó Trưởng phòng Tư pháp Q.1 (TP.HCM), khẳng định: Bạn ký Hợp Đồng tại công sở công chứng thì khi muốn hủy bỏ HĐ này bạn cần phải Contact với nơi đó để hủy. UBND phường không có thẩm quyền xác thực hủy bỏ HĐ trong trường hợp này. Liên quan đến việc đơn phương hủy bỏ Hợp Đồng công chứng, bạn đọc Phạm Huỳnh (huynhpham…@yahoo.com) thắc mắc: “Chồng tôi vay tiền của người bạn and phải ký Hợp Đồng công chứng bán nhà cho khách hàng. Giờ ông chồng tôi có đc đơn phương hủy HĐ này?”. CCV Lê Thị Phương Liên, Trưởng công sở công chứng Lê Thị Phương Liên, giải thích: “Theo Điều 51 LCC thì việc công chứng hủy bỏ Hợp Đồng, giao dịch đã được công chứng chỉ được thực hiện khi có sự thỏa hiệp, cam kết bằng văn bản của tất cả các người đã tham dự Hợp Đồng, giao dịch đó. như thế, trường hợp đơn phương hủy Hợp Đồng mua bán nhà của chồng bạn là không thể thực hiện được”.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng